สูตรทำ มาการอง

วันนี้นางมีขาจนได้ค่ะ ใส่ไส้เคพกู้ดเบอรี่ ออกเปรี้ยวๆ ตัดรสหวานของมาการองได้ดีค่ะ
-----------

* ส่วนผสม (ได้ขนมประมาณ 60 ชิ้น ประกบกันได้ 30คู่)
1.ตัวมาการอง
- อัลมอนล์บด 60 กรัม
- น้ำตาลไอซิ่ง 100 กรัม
- ไข่ขาว 2ฟอง (แยกค้างคืนไว้ 1 วัน)
- น้ำตาลทรายเม็ดละเอียด 40 กรัม
- สีผสมอาหารชนิดผง 1/4 ชช.
- ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช.
2.ไส้
- เคปกูสเบอรี่ 30 ลูก หรือจะใช้ผลไม้อื่นๆก็ได้ค่ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ชต.
- เกลือป่นปลายช้อน
- แป้งกวนไส้ 2 ชช.
ไม่ควรทำไส้หวานมาก เพราะมาการองจะหวานอยู่แล้วค่ะ
--------------------

วิธีทำ
1.ตัวมาการอง
นำอัลม่อนป่น และน้ำตาลไอซิ่ง ไปปั่นรวมกัน นำไปอบเพื่อไล่ความชื้น ใช้ไฟ 90 องศา 10 นาที (ครบ 5 นาทีนำออกมาคนให้ทั่ว) พักให้คลายความร้อน แล้วนำไปร่อน ใส่ถ้วยพักไว้

ตีเมอแรงค์ โดยตีไข่ขาวให้ขึ้นฟูหยาบๆ ใส่สีและครีมออฟทาร์ทาร์ ทยอยใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีให้ตั้งยอดค่อนข้างแข็ง

- นำอัลมอนล์ ลงไปผสมกับเมอแรงค์ โดยแบ่งใส่ 3 ครั้ง ตะล่อมให้เข้ากัน ให้มีลักษณะ เหมือนลาวา (ไม่ควรผสมจนเหลวไป เพราะจะทำให้ขนมไม่มีขา)
แบ่งไว้ 2 ชต.เพื่อเพิ่มสี ไว้ใช้ตกแต่งทำลาย

- นำไปบีบบนกระดาษไขเป็นก้อนกลม ขนาด 2 ซม. เคาะถาดขนมกับโต๊ะ เพื่อไล่ฟองอากาศ และเพื่อให้ขนมได้รูป ถ้ามีฟองอากาศลอยขึ้นบนผิว ให้ใช้ไม้จิ้มฟันเขี่ยๆ เพื่อให้ขนมมีผิวเรียบ

พักขนมให้ผิวแห้ง ใช้มือแตะด้านบน และด้านข้าง ไม่ติดมือ

* เวลาที่ใช้แล้วแต่สภาพอากาศค่ะ เมื่อวานพักอุณหภูมิห้องธรรมดาไว้ 2 ชม. ถ้าอยู่ในห้องแอร์จะแห้งเร็วกว่าค่ะ

นำขนมไปอบ ใช้ไฟ 170 องศาใน 5นาทีแรก พอขามาการองยืดขึ้น ให้ลดไฟลง 160 องศา อบต่อประมาณ 8-10 นาที
* ทดสอบโดย ใช้มือจับขนมลองโยกดู ถ้าฝากับขาไม่ขยับจากกันเป็นใช้ได้ค่ะ ถ้าขยับได้ให้อบต่อ 3-5 นาที

- พักให้ขนมอุ่นๆ แซะออก หงายฝาขึ้นไว้ ให้ด้านล่างแห้ง
---------------------------------
2.ไส้ขนม
- นำผลไม้ที่จะใช้ไปปั่นพอหยาบๆ ใส่น้ำประมาณ 1/ 2 ถ้วย
- นำไปต้มให้เดือด ใส่เกลือและน้ำตาล กวนให้เข้ากัน
- ละลายแป้งผสมน้ำ 4 ชต. ใส่ลงไปกวน จนแป้งมีลักษณะใส พักไว้ในตู้เย็นให้เซทตัว นำไปใส่ไส้มาการอง

ขอบคุณที่มา : Supaporn Kumnodnae ทาง facebook.