สูตรทำ ชิฟฟ่อนใบเตยมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม
1.แป้งเค้ก 120 กรัม
2.ผงฟู 1 ชช.
3.ไข่ 5 ฟอง (แยกไข่ขาว ไข่แดง)
4.เกลือ 1/3 ชช.
5.น้ำมันรำข้าว 2 ชต.
6.นมสด 4 ชต.
7.น้ำใบเตยเข้มข้น 4 ชต.
8.น้ำตาลทราย 120 กรัม
9.ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช.
10.มะพร้าวอ่อนกวนกับน้ำเชื่อม (เพื่อไม่ให้เสียง่าย)
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1-2 ลูก
น้ำตาลทราย 2 ชต.
เกลือป่นปลายช้อน
11.วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
------------------------

วิธีทำ
1.ตัวเค้กชิฟฟ่อน
ส่วนที่1
- ร่อนแป้งกับผงฟู ใส่ถ้วยไว้
ส่วนที่ 2
- ผสมไข่แดง เกลือ น้ำตาล 60 กรัม นมสด น้ำใบเตย คนให้เข้ากัน แล้วใส่น้ำมันลงไป คนให้เข้ากัน นำแป้งในส่วนที่1 มาผสมให้เข้ากัน แล้วพักไว้
ส่วนที่ 3
- นำไข่ขาว+ ครีมออฟทาร์ทาร์ ตีให้ขึ้นฟูหยาบๆ แล้วทยอยใส่น้ำตาล 60 กรัมที่เหลือลงไป ตีให้ตั้งยอดอ่อน
- นำส่วนที่ 2และ 3 มาผสมกัน
โดยแบ่งส่วนไข่ขาวเป็น 3ส่วน แบ่งตักทีละส่วนลงไปคนเบาๆในแป้ง จนหมด
ไม่ควรคนนานและอย่าคนแรง เพราะฟองจะยุบ ทำให้ขนมไม่ฟูค่ะ
- เทใส่พิมพ์ (ปูกระดาษไขก่อน) นำไปอบไฟ 180 องศา 25 นาที (หรือจนสุกค่ะ) นำออกจากเตา พักไว้ให้เย็น

2.ผสมน้ำ 1/3 ถ้วย +น้ำตาลทราย +เกลือ พอเดือดดี นำมะพร้าวอ่อนลงกวน พอน้ำเชื่อมแห้ง ยกลงจากเตาพักไว้ให้เย็น

3.ตีวิปปิ้งครีมให้ตั้งยอดค่อนข้างแข็ง

4.นำเค้กที่เย็นแล้วมาปาดวิปครีมให้ทั่ว ใส่มะพร้าวอ่อนที่กวนไว้ จะตัดเป็นชิ้นสามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยมก็ได้ค่ะ

ขอบคุณที่มา : Supaporn Kumnodnae ทาง facebook.