สูตร ปลาช่อนกรอบสมุนไพร

สิ่งที่ต้องเตรียม

- เนื้อปลาช่อนหั่นเป็นชิ้น 300 กรัม

- เกลือป่นเล็กน้อยสำหรับหมักปลา

- น้ำมันพืชสำหรับทอด

- น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมะนาว ¼ ถ้วยตวง

- น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

- พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1 เม็ด

- ตะไคร้ซอย 1 ต้น

- หอมแดงซอย 4 หัว

- มะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็ก 1/2 ลูก

- เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ทอดกรอบ 1 ช้อนโต๊ะ

- กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

- ใบสะระแหน่ 10 ใบ

วิธีทำ

1. เคล้าผสมเนื้อปลาช่อนกับเกลือป่นให้ทั่ว พักทิ้งไว้สักครู่

2. ทอดปลาช่อนที่หมักไว้ในน้ำมันที่ร้อนจัดด้วยไฟปานกลางจนเนื้อปลาสุกเหลือง ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน เตรียมไว้

3. ใส่น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกชี้ฟ้าแดงลงในอ่างผสมคนผสมจนละลายเข้ากัน ชิมรสตามชอบใจ เตรียมไว้

4.ใส่ตะไคร้ซอย หอมแดงซอย มะนาวหั่น เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ กุ้งแห้ง ใบสะหระแหน่ และเนื้อปลาช่อนทอด ลงในอ่างผสม เคล้าผสมให้เข้ากัน ตักใส่จาน ราดส่วนผสมน้ำยำ พร้อมรับประทาน

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร http://cooking.kapook.com