สูตรหมี่กะทิญวน หน้าปู สูตรต้นตำหรับ

บทความนี้จะพามาพบกับสูตรหมี่กะทิญวน หน้าปู เมนูอาหารสุดอร่อยที่เชื่อว่าเมนูนี้เป็นเมนูโปรดของใครหลายคน ซึ้งปัจจุบันหมี่กะทิญวนหาทานได้ยากมาก บทความนี้เลยจะมาแนะนำสูตรการทำหมี่กะทิญวน หน้าปู ที่เพื่อน ๆ สามารถทำทานที่บ้าน หรือทำขายสร้างรายได้เป็นอาชีพเสริม ทำเงินก็ได้อีกด้วย ไปดูกันดีกว่าว่าสูตรหมี่กะทิญวน หน้าปูจะมีวิธีการทำอย่างไรบ้าง


วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ซี่โครงแก้ว 1 กก.
  • หนังหมูซอย 300 กรัม
  • พริกแกงเผ็ด 2 ขีด
  • ไข่เป็ด 3 ฟอง (ใส่ในแกงเพื่อให้น้ำข้น)
  • เนื้อปู 500 กรัม สำหรับโรยหน้า
  • ถั่วลิสงบด 200 กรัม
  • พริกป่นน้ำมัน
  • หอมแขกซอยละเอียด 1 ถ้วย
  • กะทิสด 2 กก.
  • หมูสับ 500 กรัม
  • เต้าหู้ขาว 2 ก้อน
  • มะนาว
  • ผักสดต่างๆ
  • เต้าเจี้ยว (ปรุงรสเค็ม)
  • น้ำมะขามเปียก (รสเปรี้ยว)
  • น้ำตาลปึก (รสหวาน)

วิธีการทำ หมี่กะทิญวน หน้าปู

1. นำซี่โครงแก้วไปลวกเป็นอันดับแรก


2. นำหอมแขกลงไปผัดกับน้ำมันด้วยไฟขนาดกลางให้สุก ผัดประมาณ 5 นาที จากนั้นใส่พริกแกงลงไปผัดด้วย

3. เติมหัวกะทิตามลงไป 2 ถ้วย

4. ใส่หมูสับลงไป

5. ใส่ซี่โครงแก้ว และกะทิลงไปเพิ่ม

6. ใส่เต้าหู้ลงไป

7. นำไข่เป็ดมาตีให้เข้ากัน จากนั้นค่อยๆ เทลงเป็นเส้นลงไปในหม้อ เพื่อให้น้ำแกงข้นขึ้น

8. เติมหนังหมูลงไปในหม้อ ปรุงรสเค็มด้วยเต้าเจี้ยว เติมรสหวานด้วยน้ำตาลปึก และเติมรสเปรี้ยวด้วยน้ำมะขามเปียก ปรุงให้มีรสเค็มนำ ตามด้วยรสหวาน และรสเปรี้ยว


เครื่องปรุงหมี่กะทิญวน หน้าปู

เนื้อปูทะเล

ไข่ต้มยางมะตูม

ผักต่าง ๆ

ถั่วป่น พริกป่นคั่วน้ำมัน

ลวกเส้นเล็กและเส้นหมี่เหลือง ใส่ไว้ในถ้วย

ตักน้ำแกงราดลงไปในถ้วย แล้วโรยหน้าด้วยเนื้อปู


เราก็จะได้หมี่กะทิญวน หน้าปู หอมอร่อย สูตรต้นตำหรับ สามารถทำทานทำขายได้ หากใครชอบเนื้อปูก็ใส่ลงไปเยอะ ๆ ลองทำทานกันที่บ้านกันได้เลยนะครับ

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : PANTIP