สูตร ปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียม

ปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียม เมนูที่อร่อยถูกปากไม่ว่าจะเด็กหรือผู้ใหญ่ ปลาหมึกสดนำมายัดไส้หมูสับปรุงรสแล้วเอาไปทอดจนสุกเหลืองหอม โรยด้วยกระเทียมทอดที่เหลืองกรอบ จะกินเล่นๆหรือกินกับข้าวก็อร่อยทั้งสองแบบ

วัตถุดิบปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียม

- ปลาหมึก 3 ตัว (น้ำหนัก 200 กรัม)
- หมูสับ 100 กรัม
- ต้นหอม 1 ต้น
- รากผักชี 1 ราก
- กระเทียมกลีบเล็ก 3 ชต.
- พริกไทยป่น 1/2 ชช.
- น้ำตาลทราย 1/2 ชช.
- น้ำมันหอย 2 ชช.
- น้ำปลา 2 ชช.
- เกลือ 1/2 ชช.
- น้ำมันปาล์ม 1 ลิตร

วิธีทำปลาหมึกยัดไส้ทอดกระเทียม

1. ทุบกระเทียม และสับพอหยาบ แบ่งกระเทียมออกมา 1 ชช. สับให้ละเอียด

2. สับรากผักชีให้ละเอียด รวมถึงซอยต้นหอม พักไว้ก่อน

3. นำกระเทียมที่สับละเอียด ต้นหอมซอย รากผักชี มาหมักรวมกับหมูสับและเครื่องปรุง ได้แก่ น้ำปลา น้ำตาล น้ำมันหอย พริกไทยป่น

4. นำหมูสับที่หมักไว้แล้วยัดใส่ลงในตัวปลาหมึก ใช้มีดบั้งตัวปลาหมึก

5. นำกระเทียมที่สับไว้พอหยาบมาคลุกกับเกลือ พักไว้ก่อน

6. ตั้งน้ำมันให้ร้อน นำปลาหมึกลงทอด เมื่อสุกแล้วสะเด็ดน้ำมัน

7. นำกระเทียมที่หมักเกลือไว้แล้วลงทอดให้เหลืองกรอบ

8. จัดเสิร์ฟโดยโรยกระเทียมไว้บนตัวปลาหมึก เป็นอันเสร็จ

Cr. สูตรอาหารและภาพอาหาร