สูตร ขนมเทียนไส้เค็ม

ส่วนผสมแป้ง
1. แป้งข้าวเหนียว 300 กรัม(3ถ้วยตวง)
2. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
3. กะทิ 200 กรัม

ส่วนผสมไส้เค็ม
1. ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุกบด 200 กรัม
2. หอมแดงซอย 50 กรัม
3. เกลือป่น 1 ช้อนชา
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
6. พริกไทย 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. นำถั่วเขียวเลาะเปลือกแช่น้ำไว้ 1 คืน นึ่งให้สุก บดด้วยเครื่องบดหรือตำด้วยครก ตั้งกระทะทองใส่น้ำมัน เจียวหอมแดงจนหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ พริกไทย คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่ถั่วที่บดไว้ลงผัด จนเข้ากันดี ไส้มีลักษณะปั้นได้ ปิดไฟพักให้อุ่น นำมาปั้นเป็นก้อนกลม เส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1 นิ้ว พักไว้
2. ทำแป้งโดยการขยำน้ำตาลปี๊บกับกะทิให้ละลาย เติมแป้งลงไป นวดจนกระทั้งแป้งไม่ติดมือ ปั้นเป็นก้อนกลมเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 นิ้ว พักไว้
3. ห่อขนมโดยการแผ่แป้งเป็นแบนๆ วางไส้ตรงกลาง หุ้มไส้ให้มิด วางพักในถาดที่ทาน้ำมัน นำใบตองที่ตัดเป็นกลมๆแผ่นเล็กเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 5 นิ้ว และแผ่นใหญ่ตัดลักษณะวงรีคล้ายรูปไข่ นำมาประกบกันหันด้านมันออกด้านนอกให้แผ่นเล็กอยู่ด้านใน พับเป็นกรวยใส่ขนมเทียนที่พักไว้ลงไป ห่อปิดโดยพับฐานเป็น 4 มุม เหมือนพีระมิด พับเก็บซ่อนปลายให้เรียบร้อย นำไปนึ่งโดยตั้งน้ำให้เดือดใช้ไฟกลาง 30 นาที


ขอบคุณที่มา : ลิงน้อย จั๊กๆ สิทธิกร‎‎ ทาง facebook.