สูตร หอยหลอดผัดฉ่า

จังหวัดสมุทรสงคราม หรือ เมืองแม่กลอง เป็นเมืองเล็กๆติดชายทะเลอ่าวไทยที่มีเสน่ห์น่ายลอีกเมืองหนึ่งที่เดียวครับ
เมืองนี้เค้ามีเมนูเด็ดเรียกว่าเป็นเมนูต้อนรับนักท่องเที่ยวเลยก็ว่าได้
หอยหลอดผัดฉ่าเมนูนี้เป็นเมนูที่ทำง่ายและอร่อยจนใครที่ได้ลิ้มลองก็ต้องพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าอร่อยสมคำล่ำลือเลยที่เดียว อีกทั้งเครื่องปรุงก็บ้านๆมีอยู่คู่ครัวกันทุกบ้านอยู่แล้วครับ เพียงแต่จัดหาหอยหลอดมาให้ได้เท่านั้นครับ

วัตถุดิบและเครื่องปรุง
1. หอยหลอดสดแกะเปลือกล้างสะอาด  1 กิโลกรัม
2. พริกขี้หนูสับ 2 ช้อนโต๊ะ
3. กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
4. พริกไทยอ่อน 3 - 4 ช่อ
5. กระชายซอย 1 ถ้วย
6. ใบมะกรูดฉีก 4 - 5 ใบ
7. ใบกระเพา 1 ถ้วย
8. น้ำมันพืช 1 ถ้วย
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
10. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
11. น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเทน้ำมันพืชลงไป พอร้อนใส่พริกกับกระเทียมสับลงผัดจนหอม
2. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน และใบมะกรูดฉีกตามลงไป
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมันหอยแล้วผัดให้เข้ากัน
4. นำหอยหลอดที่เตรียมไว้ลงผัดจนสุก
5. โปรยใบกระเพรา คลุกเคล้าให้เข้ากัน ยกลงเสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆหรือจะทานเป็นกับแกล้มก็สุดยอดครับ

ขอบคุณข้อมูล:http://kaow-kaeng.blogspot.com
ขอบคุณที่มาของรูป:www.google.co.th