สูตร ยำถัวพลู

ถั่วพู 250 กรัม (ล้างและหั่นขวางเป็นชิ้นเล็กๆ)
เนื้อหมูสับ 100 กรัม
กุ้งขนาดกลาง 5 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
กะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 ลูก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ (สำหรับโรยหน้า)
เนื้อมะพร้าวฝอย 50 กรัม
ไข่ไก่ต้ม 1 ลูก (หั่นครึ่งตามยาว)
พริกแห้ง (สำหรับแต่งหน้า)
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
นำหมูสับที่เตรียมไว้ไปลวกในน้ำร้อนจนสุก เสร็จแล้วนำออกมาสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นจึงลวกกุ้งให้สุกและนำออกมาสะเด็ดน้ำเช่นกัน
นำถั่วพูที่หั่นแล้วไปลวกในน้ำร้อนประมาณ 3 นาทีจนสุก จึงนำออกมาสะเด็ดน้ำ
ผสมกะทิ (1 ช้อนโต๊ะ), น้ำปลา, น้ำตาลและน้ำมะนาวเข้าด้วยกันในชามขนาดปานกลาง คนจนเข้ากันดี
ใส่หมูสับ และ กุ้งที่ลวกไว้แล้วลงไปในชามที่ใส่เครื่องปรุงรสไว้ในขั้นตอนที่สาม คนจนหมูและกุ้งผสมเข้ากันดีกับเครื่องปรุง
จากนั้นใส่เนื้อมะพร้าวฝอย,ถั่วลิสงบดและถั่วพูลงไป คนจนเข้ากันทั่ว จึงตักใส่จาน แต่งหน้าด้วยกะทิสด (1 ช้อนโต๊ะ), หอมเจียว, พริกแห้ง และไข่ต้มที่หั่นเตรียมไว้ เสิร์ฟทันทีกับข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นของว่างทานเล่นก็ดี
เมนูยําถั่วพลูนอกจากอร่อยแล้วยังได้ประโยชน์อีกด้วยใช่ไหมละค่ะ และครั้งหน้าจะเป็นเมนูใดอย่าลืมติดตามกันนะจ๊ะ

ขอบคุณที่มาทางข้อมูล:www.google.co.th