วิธีทำ พะแนงเนื้อ

เครื่องปรุง
รากผักชีหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกแห้งแกะเมล็ดออก 6-7 เม็ด
ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
หอมแดง 5 หัว (1/4 ถ้วย)
เมล็ดผักชีคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 2 หัว (3 ช้อนโต๊ะ)
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนชา
ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
-------------------------------------------------
วิธีทำและขั้นตอนในการทำ
ก่อนอื่นให้เตรียมล้างเนื้อให้สะอาดด้วยน้ำเปล่า จากนั้นใช้มีดหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ยาวๆ รวนเนื้อสักครู่โดยเคี่ยวกับหางกะทิ 1 ถ้วย ประมาณ 20 นาที
ต่อไปให้คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1/2 ถ้วย และน้ำกระทิ 2 ถ้วย
จากนั้นให้โขลกเครื่องน้ำพริกที่เตรียมไว้ทั้งหมดให้เข้าด้วยกันให้ละเอียด นำไปผัดในน้ำมันให้มีกลิ่นหอม ตามด้วยแบ่งหัวกะทิมา 1/2 ถ้วย ลงไปผัดเลือกใช้ไฟอ่อนให้มีกลิ่นหอมและแตกมัน
ต่อไปให้นำเนื้อลงไปผัด ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ชิมรสให้พอดีอ่อนรสไหนก็เติมได้ตามชอบ แล้วเติมกะทิที่เหลือลงไปเคี่ยวไฟโดยใช้ไฟอ่อนๆจนเนื้อนุ่ม น้ำแกงขลุกขลิก ใส่ใบโหระพา และมะเขือพวงเด็ดลงไป คนให้เข้ากันสักครั้ง
ตักใส่จานรับประทานประมาณ 200 กรัม จัดตกแต่งด้วย ใบโหระพาเด็ดเป็นช่อๆ และพริกแดง และใบมะกรูดหั่น
ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับเมนูอาหารในวันนี้ รับประทานพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆซักจาน รับรองจะติดใจกับ สูตรอาหารไทย สูตรพะแนงหมู ในส่วนของน้ำพริกแกงพะแนง จะมีวางขายแบบสำเร็จรูปให้เลือกซื้อกันมากมาย ถ้าไม่อยากทำเองหรือไม่มีเวลาทำ ก็สามารถหาซื้อมาใช้ได้เพียงแต่ต้องพิจารณาเลือกซื้อที่ดีๆซักหน่อย

ขอบคุณที่มา: สมหวัง แสนทวีสุข ทาง facebook.