“ข้าวผัดพริกเกลือทะเล” เมนูจัดจ้าน สไตล์ซีฟูด


 เวลาไปเที่ยวต่างถิ่น เรามักจะได้ชิมของอร่อยที่แปลกลิ้นแปลกตาตามแบบฉบับของท้องถิ่นนั้นๆ อย่างเมื่อครั้งที่ไปแถวๆ จ.ตราด ก็ได้ยินชื่อเมนู "ข้าวผัดพริกเกลือ" หลาย คนอาจจะนึกถึงพริกเกลือที่ใช้จิ้มกับผลไม้ แต่คำว่าพริกเกลือของ จ.ตราด เมืองจันท์ ระยอง หรือแม้แต่คนแถบจังหวัดประจวบฯ เพชรบุรี “พริกเกลือ”กลับหมายถึงน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้านไว้กินกับอาหารทะเล
      
       “ครัววันหยุด” ชื่นชอบเมนูนี้มาก ถึงกับนำมาทำกินเองที่บ้าน เพราะเป็นเมนูทำง่าย อร่อยจัดจ้านถูกใจ เพียงแค่ผัดข้าวกับเครื่องซีฟูดทั้งหลายที่ชอบ คลุกเคล้ากับพริกเกลือ หรือน้ำจิ้มซีฟูดรสแซบ เมนูง่ายๆ ที่ทำแล้วอร่อยถูกใจทุกคน


ส่วนผสม
       ข้าวสวย 1 1/2 ถ้วย
       กุ้งสด 80 กรัม
       หมึกสด 80 กรัม
       เนื้อปลากะพงสด 50 กรัม
       เนื้อปู 30 กรัม
       น้ำมันพืชสำหรับผัดข้าว
      
       ส่วนผสมพริกเกลือ
       พริกขี้หนู 15 เม็ด
       กระเทียม 6 กลีบ
       รากผักชี 2 ราก
       น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
       มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
       น้ำตาลปี๊บ 1/2 ช้อนโต๊ะ
      
       วิธีทำเริ่มจากทำน้ำจิ้มซีฟูด โขลกพริก กระเทียม และรากผักชีไม่ต้องละเอียดมาก ปรุงรสใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และมะนาว เสร็จแล้วตักใส่ถ้วยไว้ก่อน
      
       นำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย พอร้อนดีแล้วใส่กุ้ง หมึกสด และเนื้อปลากะพงลงไปผัดจนเริ่มสุก ใส่เนื้อปู แล้วใส่พริกเกลือลงไปผัดอีกนิดหน่อย จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันทั่วๆ ก็เสร็จเรียบร้อย ตักขึ้นเสิร์ฟร้อนๆ ได้เลย

http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000095905