สูตร ฟักต้มบ๊วย

อัตราส่วนครั้งนี้ 4-5 ที่ค่ะ
สิ่งที่ต้องเตรียม. ฟักปลอกเปลือกล้างน้ำทำให้สะเด็ดน้ำ. ชั่งทั้งลูก 1 กิโลกรัม. 8 ขีด
หั่นสลักลายตามชอบ
สะโพกไก่ 9 ขีด ล้างแล้วทำให้แห้งสับเป็น 2 ส่วน
เห็ดหอมขนาดเล็ก 10 ดอก
บ๊วย 7 เม็ด(ไม่ใช้น้ำบ๊วย)
น้ำสะอาด. 1800 ml
เกลือป่น 1/2 ช้อนแกง
ซีอิ้วชาว. 2 ช้อนแกง
ผงปรุงรส. 1/2 ช้อนแกง
น้ำมันปาล์มสำหรับทอดไก่

นื้อฟักด้านในจะกล้ามหนา เมื่อต้มแล้วจะฟูอมน้ำแกงจะได้รสชาติที่อร่อย ถ้าฟักอ่อนไม่เหมาะกับเมนูนี้ค่ะ เมื่อนำไก่ทอดในไฟปานกลางเสร็จแล้ว(ซึ่งจะทำให้น้ำแกงไม่ขุ่นใสน่าทาน) เห็ดหอมให้ตัดดอกโคนออกจากกันแล้วใช้มีดขูดช่วงโคนออกให้เป็นสีขาวแล้วล้างน้ำให้สะอาดทำให้สะเด็ดน้ำ นำหม้อใส่น้ำตั้งไฟใช้ไฟปานกลางใส่เกลือป่นลงไปตามด้วยเห็ดหอม ปล่อยให้เดือดสักครู่ใสฟักตามลงไป
แล้วใส่บ๊วยที่เตรียมไว้รอเดือดปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว, ปรับไฟอ่อนลง แล้วใส่ไก่ที่ทอดสะเด็ดน้ำมันแล้วใส่ตามลงไปช่วงนี้ใช้เวลาเคี่ยวไฟอ่อนๆ 20 นาที แล้วจึงเติมผงปรุงรสๆจะออกรสบ๊วยรสชาติกลมกล่อมค่ะ เป็นอันเสร็จ พร้อมทานค่ะ Somsiri Siriviroj

ขอบคุณที่มา: วิโรจน์ สระบัว  ทาง facebook.