สูตร แจ่วฮ้อน

แอดมินขอนำเสนอเมนูรวมญาติ เลี้ยงฉลองกันวันปีใหม่เมนูที่ 1 : แจ่วฮ้อน
(สำหรับ 4 คน)

ส่วนผสม
• เนื้อหมูส่วนสันนอก 100 กรัม
• เนื้อไก่หั่นชิ้นบาง 100 กรัม
• ตับหมูหั่นชิ้นบาง 100 กรัม
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• วุ้นเส้นแห้งแช่น้ำให้นุ่มตัดท่อนสั้น 1 ถ้วย
• น้ำซุปหมู 3 ถ้วย
• ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
• ตะไคร้หั่นเฉียง 1 ต้น
• ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
• น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
• ผักสดมี โหระพา กะหล่ำปลี ผักบุ้งจีน ผักกาดขาว ฯลฯ

น้ำจิ้มแจ่ว
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ + 2 ช้อนชา
• น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• พริกขี้หนูแห้งคั่วป่น 1 ช้อนชา
• ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนชา
• ใบมะกรูดซอย 1 ช้อนชา
• ต้นหอมซอย 2 ช้อนชา

ขั้นตอน
1. ทำน้ำจิ้มแจ่วโดยผสมเครื่องปรุงทั้งหมดเข้าด้วยกัน ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มเผ็ด

2. หมักเนื้อหมูและเนื้อไก่กับไข่ขาวเล็กน้อย ขยำให้เข้ากัน พักไว้ในตู้เย็นช่องธรรมดานานอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้เนื้อหมูนุ่ม

3. ใส่เนื้อหมู เนื้อไก่ และตับหมู ลงในจาน ต่อยไข่ใส่

4. ล้างผักทั้งหมดให้สะอาด หั่นชิ้นพอคำ จัดใส่จาน จัดวุ้นเส้นวางข้างๆ

5. ต้มน้ำซุปหมูในหม้อดินให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เคี่ยวให้เดือดและมีกลิ่นหอม ใส่น้ำปลา และข้าวคั่ว ตามด้วยเนื้อหมู เนื้อไก่ และตับหมู ลงลวกจนสุก ใส่ผักและวุ้นเส้นลงลวกพอสุก ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟกับน้ำจิ้มแจ่ว

ที่มา :รูปภาพของ Sangdad Publishing
สูตรอาหารจากรายการ C.I.Y. on TV
CIY - Cook It Yourself Tape 36 ทำไปกินไป
(ออกอากาศวันที่ 11 เมษายน 2558 เวลา 11.00-11.30 น. ทางนิวทีวี ช่อง 18)