สูตร สุกียากี้ญี่ปุ่น

เมนูที่ 3 : สุกียากี้ญี่ปุ่น
(สำหรับ 3-4 คน)

ส่วนผสม
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อวัวส่วนสันในหั่นชิ้นบาง 150 กรัม
• หอมใหญ่หั่นเสี้ยวบาง 1 หัว
• ข้าวโพดอ่อนผ่าครึ่งตามยาว 3 ฝัก
• ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นเฉียง 100 กรัม
• ผักกาดขาวหั่นชิ้นพอคำ 100 กรัม
• เต้าหู้ญี่ปุ่นชนิดแข็ง (300 กรัม) หั่นชิ้นสี่เหลี่ยม 1 นิ้ว 1 ก้อน
• บุกเส้นลวก 150 กรัม
• เห็ดหอมสดตัดก้านแข็งออก 10 ดอก
• เห็ดเข็มทองตัดปลายแข็งออก 150 กรัม
• ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1 นิ้ว 3 ต้น
• ตั้งโอ๋ หรือปวยเล้ง 100 กรัม
• ไข่ไก่สดสำหรับจัดเสิร์ฟ

น้ำซุป
• ผงฮอนดาชิ 1/4 ถ้วย
• น้ำ 4 ถ้วย
• ซีอิ๊วญี่ปุ่น ¾ ถ้วย
• มิริน (Ajimirin) 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

ขั้นตอน
1. ทำน้ำซุปโดยต้มผงฮอนดาชิกับน้ำในหม้อด้วยไฟอ่อนพอเดือด ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น มิริน น้ำตาล เคี่ยวพอน้ำตาลละลาย ยกลง พักไว้

2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่เนื้อลงผัดพอสุก ใส่หอมใหญ่ ข้าวโพด และต้นหอมญี่ปุ่น ผัดให้ทั่ว ใส่น้ำซุป ¼ ถ้วย เร่งเป็นไฟแรง ใส่ผักกาดขาว เต้าหู้ญี่ปุ่น น้ำซุปที่เหลืออีก ¾ ถ้วย (น้ำซุปที่เหลือเก็บไว้ทำได้อีก) บุกเส้น เห็ดหอมสด เห็ดเข็มทอง และขึ้นฉ่าย ปิดฝาครอบ พอสุก ปิดไฟ

3. ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ เวลากินจิ้มกับไข่ไก่สดคนพอเข้ากัน

ที่มา : สูตรอาหารและภาพจากรายการ C.I.Y. on TV
CIY - Cook It Yourself Tape 36 ทำไปกินไป
(ออกอากาศวันที่ 11 เมษายน 2558 เวลา 11.00-11.30 น. ทางนิวทีวี ช่อง 18)