ชื่ออาหารอาจไม่คุ้นหู แต่คุ้นลิ้นแน่นอน เพราะความอร่อยแบบไทยๆ ที่ส่วนผสมทุกอย่างจะเข้ากันได้อย่างลงตัว ลองทำกันดูนะค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อปลากรอบปิ้งโขลกละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงเผาปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
มะอึกขูดขนออกหั่นบางๆ 3 ลูก
กระเทียมเผาปอกเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองเผา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ระกำซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า สีเขียว สีแดง สีเหลือง
เผาลอกผิวออกอย่างล่ะ 3 เม็ด
พริกขี้หนูเผา 25 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ผักสด เช่น แตกกวา มะเขือต่างๆ
วิธีทำ
1 โขลกพริกชี้ฟ้าเผา พริกขี้หนูเผา พอหยาบ ใส่หอมแดง กระเทียม และกะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน
2 ใส่เนื้อปลากรอบ ระกำและมะอึก ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา (ขึ้นอยู่กับความเค็มของเนื้อปลากรอบ) คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพ : เพจแม่บ้าน
ส่วนผสม
เนื้อปลากรอบปิ้งโขลกละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
หอมแดงเผาปอกเปลือก 2 ช้อนโต๊ะ
มะอึกขูดขนออกหั่นบางๆ 3 ลูก
กระเทียมเผาปอกเปลือก 3 ช้อนโต๊ะ
กะปิห่อใบตองเผา 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ระกำซอย 3 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้า สีเขียว สีแดง สีเหลือง
เผาลอกผิวออกอย่างล่ะ 3 เม็ด
พริกขี้หนูเผา 25 เม็ด
น้ำปลา 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา
ผักสด เช่น แตกกวา มะเขือต่างๆ
วิธีทำ
1 โขลกพริกชี้ฟ้าเผา พริกขี้หนูเผา พอหยาบ ใส่หอมแดง กระเทียม และกะปิ โขลกต่อให้เข้ากัน
2 ใส่เนื้อปลากรอบ ระกำและมะอึก ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ และน้ำปลา (ขึ้นอยู่กับความเค็มของเนื้อปลากรอบ) คลุกเคล้าเบาๆ พอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ที่มาสูตรและภาพ : เพจแม่บ้าน