ส่วนผสม
เตรียมเป็ด 1 ตัว
ขิง 2 แผ่น
กระเทียม 2 กลีบ
ต้นหอม 1 ต้น
รากผักชี 1 ต้น
สีผสมอาหารสีแดง ซีอิ้วดำ
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโตะ
ผงพะโล้ 1ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/4 ช้อนชา
น้ำตาล 3ช้อนชา
+ชูรสนิดๆ
ดอกจันทร์2ดอก
เชือกเอาไว้เย็บ (แต่ห้ามใช้เชือกพลาสติก )
เข็มไว้สำหรับเย็บทรงจะโค้งๆ ครึ่งวงเดือน
ที่ป้ำลม
กระดาษฟอล์ยรองถาดตอนอบ
วิธีทำ
เป็ดสดล้างให้สะอาด 1 ตัว ถอนขนให้เกลี้ยง ล้วงไส้ข้างในท้องเป็ดทิ้งแล้วให้สะอาด
เอาผงพะโล้ไปคั่วในหม้อใบเล็กๆใส่หั่นต้นหอม ขิง กระเทียม ลงไป เกลือ+น้ำตาล+ชูรส
แล้วเอามาใส่ในท้องเป็ดเย็บให้แน่นปั๊มลม ผูกเชือกปิดตรงคอแล้ว ทาสี ที่ผสม
มี-สี1ช้อนชา+ซีอิ้วดำ+น้ำส้มสายชู+น้ำร้อนนิดหน่อย ทาตามผิวลงไป
ที่เราลวกน้ำร้อนนแล้วแล้ว
ผึ่งลมไว้ คืนนึง แล้วถึงมาเข้าเตาอบ
ทาสีแล้วแขวนทิ้งไว้คืนนึงแล้วถึงจะเอามาย่างเปิดเตา 220ย่างหลัง ก่อน 15ถึง20นาที
ขึ้นอยู่กับขนาดของเป็ดคะ และมาย่างตรงช่วงท้อง อีก 25ถึง30นาที
ย่างเสร็จแล้ว เอาแขวนไว้แล้วดึงด้ายที่เย็บออกมา เอาถ้วยรองน้ำที่ไหลออกมาจากท้อง
เป็ด ตักเครื่องเทศทิ้งไป เอามาชิมดู ถ้าขาดเค็มก็เติมเกลือ แล้วสับเป็ด ออกมาเป็นชิ้นๆ
แล้วเอาซอสที่รองได้ราดหน้าเป็ดลงไปให้ซอสซึมลงไปในเนื้อเป็ด จะทำให้เนื้อเป็ดไม่เเห้ง
และนิ่มขึ้น+เพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นค่ะ
ที่มา http://www.kinaroi.com/news3733.html