วิธีทำ "ไข่กระทะ" วิธีทำง่ายๆ แม่บ้านมือใหม่ห้ามพลาด!!


มาแจกสูตรไข่กระทะอร่อยติดใจทำก็ง่าย น่าทานมากค่ะ..แต่ๆๆๆ กะทะอลูมิเนียมแบบนี้ตั้งไฟไม่ได้นะคะ จะปล่อยสาร ก่ออัลไซเมอร์ เราเคยตั้งไฟเหมือนกันเพราะไม่รู้ จนเพื่อนที่มีพ่อเป็นอัลไซเมอร์มาเตือน ปรุงให้สุกในกะทะปกติแล้วค่อยมาจัดจานสวยงามได้ค่ะ ตามนี้นะคะ

วิธีทำไข่กระทะ

ส่วนผสมสำหรับไข่กระทะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
หมูสับรวน
กุนเชียง
หมูยอ ไส้กรอก แฮม (แล้วแต่จะหาได้)
ต้นหอม
เนยสด (จืด) 1/2 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย
พริกไทยป่น

วิธีทำไข่กระทะ

1.หั่นกุนเชียงเป็นท่อนสั้น ๆ 3-4 นิ้ว ต้มน้ำหนึ่งหม้อ ปริมาณแค่พอท่วมกุนเชียง

2. พอน้ำเดือดแล้วให้นำกุนเชียงไปต้มให้สุก

3. เทน้ำที่ต้มกุนเชียงทิ้ง ตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับทอดกุนเชียง

4. พอน้ำมันอุ่นไปทางร้อน ให้นำกุนเชียงที่ต้มไว้ลงไปทอดให้เหลืองและหอม พักไว้ให้อุ่น

5. จากนั้นหั่นกุนเชียง ไส้กรอก แฮม หมูยอเป็นชิ้นตามต้องการ แล้วแต่ลีลาชอบแบบไหนที่ทำแล้วดูน่ากิน

6. ตัดโคนตัดปลายต้นหอมทิ้ง ล้างน้ำ ซอยบาง

7. นำเนยสดใส่กระทะใบเล็ก ๆ สำหรับทำไข่กระทะ

8. นำกระทะขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้เนยละลายให้หมด

9. ใช้ช้อนละเลงเนยให้ทั่วกระทะ เพื่อป้องกันไข่ติดกระทะ หรือใช้วิธีสวมถุงมือแล้วเอียงเนยให้ทั่วกระทะก็ได้ค่ะ หากว่าน้ำมันเนยมากไปให้เทออกได้

10. พอเนยร้อนแล้วให้ตอกไข่ใส่ลงไป สำหรับ 1 ที่ ใช้ 2 ฟองจะพอดีกระทะค่ะ เร่งไฟขึ้นเล็กน้อย

11. ปิดกระทะด้วยฝาหม้อสักพักพอให้ไข่สุก แล้วแต่ชอบสุกมากและน้อยขนาดไหน กะว่าให้ไข่สุกไป 1/2 ทางในแบบที่ชอบ

12.ตักหมูสับรวน กุนเชียง แฮม ไส้กรอก หมูยอ ที่เตรียมไว้ใส่ ใช้ช้อนกดให้จมลงไปในไข่เล็กน้อย

13.ปิดฝาอีกครั้ง แง้มฝาดูเป็นพัก ๆ ให้ได้ไข่สุกแบบที่ชอบ จากนั้นปิดเตา

14.หากมีน้ำมันเนยอยู่ในกระทะมากไปให้รินใส่ถ้วยไว้

15.โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย พริกไทยป่น

16.เสิร์ฟพร้อมกับซอสพริก

ที่มา  http://www.kinaroi.com/news3730.html