โมจิหยดน้ำ หรือ Mizu Shingen Mochi

หลายคนคงสงสัยไม่น้อยว่าเจ้าขนมน่าตาแปลกๆน่ากินนี้ทำมาจากอะไร 
และพิเศษอย่างไร เพราะเปิดตัวมาได้ไม่นาน ก็ทำเอาฮิตไปทั่วทุกมุม

ขนมนี้มีชื่อว่า Mizu Shingen Mochi (มิซึ ชิงเกน โมจิ) 
คือขนมโมจิสูตรใหม่ที่กำลังเป็นที่ฮือฮาในญี่ปุ่น
รูปร่างกลมใสเหมือนลูกแก้ว โรยหน้าด้วยถั่วเหลืองบด ราดน้ำเชื่อมน้ำตาลทรายแดง
ซึ่งเวลากิน จะได้สัมผัสกับความแปลกใหม่ กับเนื้อขนมนุ่มเบา
ที่ละลายยวบ กลายเป็นน้ำอยู่ในปาก 
ที่สำคัญ จะต้องกินภายในสามสิบนาที มิฉะนั้นมันจะละลาย 
นี่แล่ะ คือความพิเศษของขนมหวานชิ้นนี้ 

ซึ่งในวันนี้เราก็ได้นำสูตรการทำ โมจิหยดน้ำ หรือ Mizu Shingen Mochi
ที่เพิ่มความสวยหรูไปอีกโดยมีการตกแต่งด้วยดอกไม้มาฝากเพื่อนๆกันค่ะ 
จะทำง่ายขนาดไหน พร้อมแล้วไปลองกันเลย

ส่วนผสมมีดังต่อไปนี้
1. น้ำแร่

2. น้ำตาลทรายขาวธรรมดา 

3. ผงวุ้น (Agar)ใช้ผงวุ้นตรานางเงือกบ้านเรานี่แหล่ะ เอาเกรดสูงสุดเลย

4. น้ำเชื่อมจากน้ำตาลทรายแดง (Kokumitsu)

5. ผงถั่วเหลืองป่น (Kinako)


6. ดอกซากุระแห้ง หรือดอกไม้แห้งอื่นๆก็ได้

ขั้นตอนการทำ
1. นำดอกไม้แห้งที่เตรียมไว้แช่น้ำเพื่อให้คลายตัว 

2. ผสมผงวุ้น15กรัม + น้ำตาลทรายขาว 12กรัม ใส่ในหม้อ ผสมให้เข้ากัน 

3. ใช้น้ำจำนวน 500 ซีซี. ค่อยๆเติมน้ำใส่ทีละนิดๆ และคอยคนส่วนผสมไปเรื่อยๆ 
เพื่อให้ส่วนผสมละลายโดยง่ายจนเข้ากันดี

4. นำหม้อไปทำการละลายผงวุ้นประมาณ 5นาที 
โดยละลายที่อุณหภูมิ 85-95องศาเซลเซียส

5. เสร็จแล้วเทส่วนผสมทั้งหมดเทใส่ในพิมทรงกลมส่วนนึงประมาณ1/3 
จากนั้นค่อยๆวางดอกไม้ลงไป ตามด้วยส่วนผสมที่เหลือลงในพิมพ์จนเต็ม

6.นำพิมไปแช่ในตู้เย็นเพื่อให้วุ้นเซ็ตตัว

7.ทิ้งไว้ซัก 1-2 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น แล้วนำตัวโมจิหยดน้ำออกจากพิม 
นำมาใส่ภาชนะที่จัดเตรียมไว้

8.ราดน้ำเชื่อม แล้วโรยตามด้วยผงถั่วเหลือง Kinako เป็นอันเสร็จ


เป็นไงกันบ้างค๊า สวยอลังแทบไม่กล้ากินเลยใช่ม๊า ♪ ♬ ヾ(´︶`♡)ノ ♬ ♪ 
(づ ̄ ³ ̄)づทำเสร็จแล้วอย่ามัวแต่แคปเจอร์กันเพลินนะจ๊ะ 
ต้องรีบกินหน่อยเพราะโมจิหยดน้ำอันนี้เซ็ตตัวอยู่ได้แค่ 30 นาทีเท่านั้นเอง 




ขอขอบคุณที่มา
http://ww.daliulian.net/cat60/node431986/28292