"กุ้งพันอ้อย"อาหารเวียดนามสุดฟิน

ส่วนผสมสำหรับทำ กุ้งพันอ้อย
เนื้อกุ้งบด 1 ถ้วย
พริกไทยบด 1 ช้อนชา
น้ำตาล 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
อ้อยหั่นเป็นท่อน 2 ท่อน
น้ำมันพืช 2 ถ้วยตวง
เส้นหมี่ 1 แพ็ค
วิธีทำ น้ำจิ้ม ของกุ้งพันอ้อย
น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต้ะ
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูสับ 1 ช้อนโต้ะ
ถั่วลิสงคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทำกุ้งพันอ้อย
1. นำเนื้อกุ้งบดผสมกับ น้ำตาล เกลือ และพริกไทยให้เข้ากันและหมักไว้ 30 นาที และปั้นเนื้อกุ้งพันใส่แท่งอ้อย2. 
2.ตั้งกระทะใส่น้ำมันโดยใช้ไฟอ่อน นำเนื้อกุ้งพันอ้อย ลงไปทอด จนสุกออกสีเหลือง นำออกมาพักสะเด็ดน้ำมัน เสริฟใส่จาน
3. ลวกเส้นหมี่ และ นำเสริฟใส่จานกุ้งพันอ้อย เสริฟพร้อมกับน้ำจิ้ม
 วิธีทำน้ำจิ้มกุ้งพันอ้อย

เตรียมหม้อต้มโดยต้มน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู เกลือ พริกขี้หนู จนส่วนผสมเข้ากันและเหนียวเสริฟน้ำจิ้มใส่ถ้วยน้ำจิ้ม และโรยถั่วลิสงบดในน้ำจิ้ม

http://www.kinaroi.com/news4464.html