คอหมูย่างสูตรน้ำผึ้ง กับน้ำจิ้มแจ่ว แค่มีกระทะก็อร่อยได้



          คอ หมูย่างหอม ๆ ใครก็ตามที่ได้กลิ่นเป็นต้องเหลียวหลังตามหาเจ้าของกลิ่นกันจ้าล่ะหวั่น ได้รับประทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วสูตรเด็ด โอย นึกภาพแล้วน้ำลายสอ อยากจะซื้อมารับประทานบ่อย ๆ ก็กลัวว่าจะเป็นมะเร็ง เพราะบางร้านย่างเสียไหม้เชียว เราขอแนะนำให้คุณลองทำเองดีกว่าค่ะ กับสูตรคอหมูย่างน้ำผึ้งที่ใช้ย่างในกระทะ แถมยังนำสูตรน้ำจิ้มแจ่วแซบเวอร์มาฝากอีกด้วยนะคะ พร้อมจะแซ่บไปด้วยกันหรือยัง

ส่วนผสม

          เนื้อสันคอหมู 200 กรัม

          น้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ

          ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ

          ซอสหอยนางรม ½ ช้อนโต๊ะ

          พริกไทยขาว ¼ ช้อนชา

          น้ำจิ้มแจ่วสำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ

          1. ผสมน้ำผึ้งกับซอสปรุงรส ซอสหอยนางรม และพริกไทยขาว คนผสมจนเข้ากัน

          2. ใช้ส้อมจิ้มสันคอหมูให้ทั่ว นำไปหมักกับส่วนผสมด้านบน พักทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 30 นาที

          3. ตั้งกระทะจนร้อน นำคอหมูลงจี่ให้สุกทั้งสองด้าน

          4. หั่นเป็นชิ้น จัดใส่จานรับประทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่ว

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว

          น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

          น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ

          น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา

          พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

          ข้าวคั่วป่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ

          หอมแดงซอย 1 ช้อนโต๊ะ

          ต้มหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

          1.ผสมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก และน้ำตาลปี๊บเข้าด้วยกัน คนจนน้ำตาลปี๊บละลายหมด

          2.ใส่พริกป่น ข้าวคั่ว และหอมแดงคนให้เข้ากัน โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย รับประทานคู่กับคอหมูย่าง


          หอม อร่อยไม่แพ้การย่างบนเตาเลย วิธีนี้หากที่บ้านใครมีเตาอบก็แนะนำให้ใช้ได้นะคะ อาจจะได้คอหมูย่างที่นุ่มกว่าเดิมอีกด้วย

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม