ก๋วยเตี๋ยวลุยสวนพร้อมน้ำจิ้ม ทำกินทำขายเป็นอาชีพเสริม


ส่วนผสมเครื่องปรุงและวัตถุดิบ
1. ซีอิ๋วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
2. เนื้อหมูสับ 1/2 กิโลกรัม
3. แครอทหั่น (สี่เหลี่ยมลูกเต๋า) 3 1/4 ถ้วยตวง
4. เห็ดหูหนูสดหั่น (เท่าไม้ขีดไฟ) 1/2 ถ้วยตวง
5. แผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กิโลกรัม
6. ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
7. เห็ดหอมส่วนดอกแช่น้ำ (หั่นเส้นกว้าง 1 ซ.ม.) 1/4 ถ้วยตวง
8. ผักชีไทย 5 ต้น
9. น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
10. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
11. รสดี รสหมู 2 ช้อนโต๊ะ
12. โหระพา 7 กิ่ง
13. พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
14. ไชโป๊วหวานสับหยาบ 1/4 ถ้วยตวง
15. น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
16. ผักกาดหอม

♥ วิธีทำไส้ สูตรอาหาร
เริ่มแรกให้หมักหมูกับรสดี ซีอิ๋วขาว พริกไทย และน้ำตาลทราย นวดให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 15 นาที ต่อไปให้ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอเริ่มร้อน ให้นำหมูที่หมักไว้ลงไปผัดพอสุก ตามด้วยใส่ซอสปรุงรส น้ำมันหอย และรสดี รสหมูที่เหลือผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว ใส่เห็ดหอม เห็ดหูหนู แครอทและไชโป๊ว ผัดต่อจนเข้ากันดี ทดลองชิมรสออกเค็มหวานเล็กน้อย ผัดจนน้ำแห้ง ตักใส่จานพักไว้ให้เย็น

♥ วิธีและขั้นตอนในการเตรียมแป้งก๋วยเตี๋ยวและผัก
1. เตรียมแผ่นก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่ 1 กิโลกรัม กว้างขนาด 12×16 นิ้ว
2. ตั้งหม้อลังถึงให้น้ำร้อนเดือดพล่าน ให้นำแผ่นก๋วยเตี๋ยว ทั้งแผ่นใส่ถาดนึ่งประมาณ 10 นาที ยกลงปล่อยให้เย็น
3. ให้นำผักกาดหอมตัดเส้นกลางใบออก แล้วตัดเป็นสี่เหลี่ยมขนาด 1 1/2 x 1 1/2 นิ้ว ประมาณ 1 ต้นใหญ่ เตรียมโหระพา 7 กิ่ง เด็ดเป็นใบๆ เตรียมผักชีต้นใหญ่ 5 ต้น เด็ดเป็นช่อสั้นๆ

♥ วิธีการห่อแผ่นก๋วยเตี๋ยว สูตรอาหาร สูตรก๋วยเตี๋ยวลุยสวน
1. เลือกถุงพลาสติกให้มีขนาดใหญ่กว่าแผ่นก๋วยเตี๋ยว จากนั้นให้นำมาตัดขอบออกเป็นแผ่นใหญ่ วางถุงพลาสติกคลี่ออกบนโต๊ะที่ทำสะอาดเรียบร้อย
2. ให้นำแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่นึ่งแล้วมาพับครึ่ง ขนาด 12×18 นิ้ว ตัดบริเวณตรงปลายออก 4 นิ้ว จะได้ขนาด 8×8 นิ้ว ทำห่อแบบปอเปี๊ยะทอดจะได้ประมาณ 10 ชิ้น
3. ต่อไปให้วางแป้งลงบนแผ่นพลาสติก วางผักกาดหอมลงตรงกลาง โดยให้เหลือริมแป้งไว้ข้างละ 2 นิ้ว วางเรียงไส้ตามลำดับ คือ โหระพา ผักกาดหอม ผักชี วางให้เสมอใบผักกาด ตักไส้ที่ผัดไว้ใส่พอประมาณแล้วจึงเกลี่ยให้ทั่วแผ่น
4. พับแป้งด้านข้างทั้ง 2 ด้านมาทับบนไส้ แล้วพับแป้งด้านล่างขึ้นทับพร้อมด้วยลอกแผ่นพลาสติก ค่อยๆ ม้วนให้แน่น วางเรียงบนจานเสิร์ฟ 2 – 3 แท่ง แล้วแต่ความต้องการ ใช้มีดหั่นตามขวางพอคำ เพื่อสะดวกในการรับประทาน

♥ วัตถุดิบและเครื่องปรุงน้ำจิ้ม
1. กระเทียมกลีบเล็กหั่นหยาบๆ 20 กลีบ
2. เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
3. พริกขี้หนูสวนสีเขียวซอย 20 เม็ด
4. ใบโหระพาซอยหยาบๆ 1/2 ถ้วยตวง
5. พริกขี้หนูแบบยาวสีเขียวซอย 10 เม็ด
6. น้ำเชื่อม (น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยตวง ต้มจนน้ำละลาย พักให้เย็น)
7. น้ำส้มสายชู 1/2 ถ้วยตวง

♥ วิธีและขั้นตอนในการทำน้ำจิ้ม
1. ปั่นกระเทียม ใบโหระพา พริกขี้หนูทั้งหมดให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่ในชาม เติมน้ำเชื่อม เกลือ คนให้เกลือละลาย ชิมรสเปรี้ยวเค็มหวาน
2. น้ำจิ้มสามารถทำไว้ล่วงหน้าได้ โดยใส่ขวดแก้วแช่ในตู้เย็น รุ่งขึ้นน้ำจิ้มจะเข้มข้น ไม่มีกลิ่นใบโหระพา รวมทั้งใช้เป็นน้ำจิ้มอาหารทะเล นึ่ง ย่างได้อีกด้วย
เป็นอันเสร็จเรียบร้อยทั้งวิธีทำไส้ ห่อก๋วยเตี๋ยว และ การทำน้ำจิ้มสูตรอร่อย น่าจะเป็นประโยชน์กับคนที่ชื่นชอบเมนูอาหารเมนูนี้กันไม่น้อย ยังไงก็อย่าลืมลองทำทานกันเองดูนะคะ


ขอบคุณข้อมูลจาก http://www.livingoops.com/featured/fresh-noodle-spring-roll
ขอบคุณภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต