วิธีทำ หอยขมผัดฉ่า


ส่วนผสม
หอยขมแกะแล้ว 150 กรัม
กระชายซอยเป็นเส้นๆ 20 กรัม
ข่าอ่อนหั่นบาง 4-5 แว่น
พริกไทยอ่อน 5-6 ช่อ
พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 2 เม็ด
พริกขี้หนูสวนสีแดง 20 เม็ด
พริกไทยดำเม็ด 1 ช้อนชา
กระเทียมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ตะไคร้หั่นแฉลบบางๆ 1-2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 1-2 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1 เม็ด
น้ำปลา 2 ช้อนชา
ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ใบโหระพาเด็ดเป็นใบๆ
น้ำมันพืชสำหรับผัด

วิธีทำ

- โขลกพริกไทยดำให้ละเอียด ใส่กระเทียม พริกชี้ฟ้าสีเหลือง และพริกขี้หนูสวน โขลกพอเข้ากัน

- นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดให้หอม ใส่หอยขมลงไปผัดพอสุก ใส่กระชาย ตะไคร้ ข่าอ่อน พริกไทยอ่อน พริกชี้ฟ้าสีแดง และใบมะกรูด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม น้ำปลา น้ำตาลทราย พอเดือดชิมรสตามชอบจึงใส่ใบโหระพา คนให้เข้ากันตักใส่จานจัดเสิร์ฟ

ที่มาสูตรและรูปภาพ : เพจ Maeban