กุ้งแห้งสามารถนำมาเป็นส่วนประกอบของเมนูอาหารได้หลายชนิด แต่ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบของอาหารจานไหนก็มีส่วนทำให้อาหารจานนั้นมีรสชาติอร่อยขึ้นมากันได้แบบง่ายๆ และถ้ายิ่งเป็นส่วนประกอบในเมนูน้ำพริกกันด้วยแล้วรับรองอร่อยถูกปากอย่างแน่นอน โดยเฉพาะสูตรน้ำพริกกุ้งแห้งผัดใครสนใจมาดูขั้นตอนในการทำกันได้เลย
เครื่องปรุงและส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้ง ½ ขีดล้างน้ำหั่นเป็นท่อนตากให้แห้ง
หัวหอมแดง 5 หัว
หัวกระเทียม 3 หัว
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1 ขีด
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 3ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการปรุง
นำพริกแห้ง หัวหอม กระเทียม คั่วไฟให้หอม
จากนั้นนำพริกมาโขลกให้ละเอียด
ตามด้วยหัวหอม กระเทียม กะปิโขลกให้ละเอียด
นำกุ้งแห้งที่เตรียมไว้ลงโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ทำการปรุงรสดัวยน้ำมะขาม น้ำปลา และน้ำตาล ชิมให้ถูกใจ
จากนั้นนำไปผัดให้หอมด้วยไฟอ่อนๆ เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับผักที่ชอบกันได้เลย
เครื่องปรุงและส่วนผสม
พริกชี้ฟ้าแห้ง ½ ขีดล้างน้ำหั่นเป็นท่อนตากให้แห้ง
หัวหอมแดง 5 หัว
หัวกระเทียม 3 หัว
กุ้งแห้งโขลกละเอียด 1 ขีด
กะปิ 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 3ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนการปรุง
นำพริกแห้ง หัวหอม กระเทียม คั่วไฟให้หอม
จากนั้นนำพริกมาโขลกให้ละเอียด
ตามด้วยหัวหอม กระเทียม กะปิโขลกให้ละเอียด
นำกุ้งแห้งที่เตรียมไว้ลงโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกัน
ทำการปรุงรสดัวยน้ำมะขาม น้ำปลา และน้ำตาล ชิมให้ถูกใจ
จากนั้นนำไปผัดให้หอมด้วยไฟอ่อนๆ เป็นอันเสร็จตักใส่ถ้วยยกเสิร์ฟคู่กับผักที่ชอบกันได้เลย