ส่วนผสมและสัดส่วน
เครื่องทำน้ำยา
1. ปลาช่อน 1 กิโลกรัม
2. กระชาย 500 กรัม
3. กระเทียม 100 กรัม
4. ข่า 50 กรัม
5. ตะไคร้ 50 กรัม
6. หอมแดง 100 กรัม
7. พริกแห้ง 50 กรัม
8. เกลือ 1 ช้อนชา
9. หัวกะทิ 2 ถ้วย
10. หางกะทิ 8 ถ้วย
11. ปลาเค็ม 30 กรัม
12. ลูกชิ้นปลากราย 350 กรัม
เครื่องขนมจีนอื่นๆ
1. เส้นขนมจีน
2. ผักกาดดอง
3. ใบแมงลัก
4. ถั่วงอก
5. กะหล่ำปลี
เครื่องปรุง
1. น้ำปลา
2. น้ำตาลปี๊บ
วิธีปรุง
1. ต้มน้ำ นำสมุนไพรต่างๆลงไปต้ม พอน้ำเดือดเอาปลาช่อนลงไปต้มด้วย
2. ตักสมุนไพรที่ต้มแล้วลงในครกใส่เกลือลงไปตำให้ละเอียด ส่วนเนื้อปลาช่อนนำมาแกะเอาแต่เนื้อและตำรวมกับเนื้อปลาเค็มให้ละเอียดเช่นกัน
3. ตั้งหม้อใส่หัวกะทิ และเครื่องแกงลงไปผัดเข้ากันจนแตกมัน ใส่เนื้อปลาตำละเอียด พอเดือดเติมหางกะทิลงไป
4. ปรุงด้วยน้ำปลาและน้ำตาลปี๊บตามชอบ ใส่ลูกชิ้นปลากรายลงไปต้มด้วยกัน เคี่ยวไฟอ่อนจนเดือด
5. เตรียมจัดเส้นขนมจีนลงในชาม ตักน้ำยาราดบนเส้นขนมจีน ใส่ผักเครื่องเคียงลงไปมากน้อยตามชอบค่ะ
เครดิตทีี่มา http://th.openrice.com/th/recipe/ อ้างอิง : www.n3k.in.th ขอบคุณเจ้าของสูตรขนมจีนน้ำยากะทิ
ขอบคุณภาพประกอบจาก อินเตอร์เน็ต