สูตรหอยจ้อ


วัตถุดิบ
1.หมูสับ 500 กรัม
2.มันหมูแข็งสับละเอียด 100 กรัม
3.กุ้ง 150 กรัม
4.เนื้อปู 300 กรัม
5.แห้วสับเล็กๆ 100 กรัม
6.แครอท 50 กรัม
7.ต้นหอมซอย 4 ต้น
8.รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
9.ผงปรุงรส 1+1/2 ช้อนโต๊ะ
10.น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
11.ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
13.แผ่นเต้าหู้
14.เชือกสำหรับมัด
15.น้ำมันสำหรับทอด

ขั้นตอนวิธีทำ
1.นำหมูสับ กุ้ง มาปั่นรวมกัน ถ้าไม่มีเครื่องปั่น ใช้ครกตำให้เนื้อขึ้นฟู
2.ใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทยโขลกที่เตรียมเอาไว้ และเครื่องปรุงต่างๆนวดให้เข้ากัน
3.ใส่มันหมู แห้ว แครอท คลุกเค้าให้เข้ากัน
4.ใส่เนื้อปู ต้นหอมซอย คลุกให้เข้ากันอีกครั้ง อย่างเบามือ เพื่อไม่ให้เนื้อปูแตก
5.หมักไว้ในตู้เย็น 30 นาที
6.นำมาห่อ ด้วยแผ่นเต้าหู้ (แผ่นเต้าหู้ ตัดตามขนาดที่ต้องการ รองด้วยแผ่นไม้ที่เอาไว้ทำข้าวปั้นนะคะ จะได้ง่ายต่อการห่อ แผ่นเต้าหู้ห้ามแช่น้ำนานนะคะจะทำให้เปลื่อยห่อยากค่ะ ใส่เนื้อหมูที่เราหมักเอาไว้ แล้วม้วนด้วยแผ่นเต้าหู้ ใช้เชือกมัดให้เป็นข้อๆให้มีขนาดที่เท่าๆกัน
7.ตั้งหม้อซึ้ง ให้น้ำเดือด นำหอยจ้อที่ห่อไว้ขึ้นนึ่ง 30 นาที
8.เมื่อนึ่งเสร็จ พักไว้ให้เย็น แล้วนำมาตัดเป็นข้อๆ
9.ตั้งกระทะสำหรับทอด ใส่น้ำมัน พอร้อน นำหอยจ้อลงทอดด้วยไฟกลาง จนมีสีเหลืองทอด
10.จัดจานพร้อมเสริฟ กับน้ำจิ้มบ๊วยหรือน้ำจิ้มไก่

ที่มา  https://plus.google.com/115131972621463218806/posts/529RQhbYQRp