สูตรข้าวเม่าทอดช่วงนี้กล้วยไข่ออกเยอะน่าทำ
ส่วนผสมกล้วยข้าวเม่า
- กล้วยไข่สุก 1 หวี
- น้ำมันพืชพอประมาณ
ส่วนที่ 1
- มะพร้าวขูด 4 ขีด
- ข้าวเม่าแห้งที่ทำจากข้าวเจ้า 4 ขีด
- น้ำตาลปี๊บ 4 ขีด
- น้ำตาลทราย 2 ขีด
ส่วนที่ 2
- มะพร้าวขูด 3 ขีด
- แป้งข้าวเจ้า 2 ½ ขีด
- แป้งสาลี 2 ½ ขีด
- เกลือป่น ½ ขีด
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ
1. ส่วนที่ 1 นำน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทรายผสมกัน เทน้ำสะ
อาดลงเล็กน้อยพอละลายเข้ากัน นำไปตั้งไฟ
เคี่ยวพอเหนียว จึงใส่มะพร้าวลงไปเคี่ยวต่อ
จนเกือบแห้ง ใส่ข้าวเม่าเคี่ยวต่อจนแห้งยกลง
จากเตา
2. ส่วนที่ 2 นำน้ำสะอาดมาคั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง หางกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง นำหัวกะทิเท
ลงในแป้งทั้ง 2 ชนิดที่ผสมกันไว้ ใส่เกลือป่น แล้วนวดให้เข้ากัน ตอกไข่ใส่ลงไป นวดต่อ รินหางกะทิลงไปผสม นวดต่อไปจนเนื้อแป้ง
ไม่ติดมือ
3. นำกระทะตั้งไฟปานกลาง ใส่น้ำมันกะให้
้ท่วมกล้วยที่จะทอด นำกล้วยที่ปอกเปลือกแล้ว
มาห่อด้วยส่วนผสมที่ 1 ห่อให้บาง (ถ้าหนาจะ
ไม่กรอบ)พอน้ำมันร้อนได้ที่จึงนำกล้วยที่ห่อลงชุบในส่วนผสมที่ 2 และลงทอดติดกันเป็นคู่
4. เอามือจุ่มแป้ง (ส่วนผสมที่ 2) โรยลงทอด
ในกระทะ และคอยเขี่ยให้มารวมกันเป็นแพ ตักช้อนขึ้นวางบนกล้วยที่กำลังทอด เมื่อแป้งที่
ห่อกล้วยสุกเหลืองจึงตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
From Gladda
https://plus.google.com/109758684434503452312/posts/3BNgyUxXb2M