สูตรการทำ ไข่เยี่ยวม้า


ส่วนผสม
1. ไข่เป็ด 30 ฟอง
2. เกลือแกง 800 กรัม
3. ปูนขาว 750 กรัม
4. น้ำ 5 ลิตร
5. ใบชา(ดำ) 80 กรัม
6. โซดาแอช หรือโซเดียมคาร์บอเนต 300 กรัม
7. สังกะสีออกไซต์

วิธีทำ
1. นำไข่เป็ดดิบที่สดและใหม่ เลือกให้มีขนาดเท่าๆ กัน อย่าล้างน้ำให้เอาผ้าแ้ห้งหรือแปรงเช็ดหรือปัดเอาสิ่งสกปรกออก
2. ต้มน้ำใบชา และนำเกลือแกง กับ โซดาแอชพร้อมทั่งปูนขาว ลงไปต้มร่วมกันในภาชนะเคลือบให้เดือด คนให้ทั่ว แล้วทิ้งไว้ให้เย็น แล้วแยกตะกอนออกทิ้ง และเติมสังกะสีออกไซด์ 500 มิลลิกรัม/ 1 ส่วนลิตร
3. เรียงไข่ที่เตรียมไว้ลงในถังพลาสติก ใช้ไม้ไผ่สานขัดแตะปิดไว้เหนือไข่ เพื่อป้องกันไม่ให้ไข่ลอย
4. เทส่วนผสมที่เตรียมไว้ ลงในถังให้ท่วมไข่ แล้วทิ้งไว้ประมาณ 20 - 30 วัน
5. เมื่อครบกำหนด ก็นำไข่เยี่ยวม้าที่ได้ไปล้างน้ำ ปล่อยทิ้งไว้จนแห้ง แล้วเคลือบเปลือกไข่ด้วยดินขาว ผสมกับแป้งเปียก ในอัตราส่วน 5/1

ข้อแนะนำ
1. ต้องเลือกไข่เป็ดที่ใหม่ สด และไม่มีตำหนิมาทำ เพื่อจะได้ไข่เยี่ยวม้าที่มีคุณภาพดี ไม่เสีย
2. ภาชนะที่ใช้แช่ไข่ อาจใช้ภาชนะเคลือบก็ได้ แต่ต้องสะอาดและปลอดภัย


Cr. http://www.kaweeclub.com/article-food/t3940/
ขอบคุณภาพจาก google