วิธีทำ ข้าวอบเผือก


ส่วนผสม

          ข้าวสารหอมมะลิ                    2    ถ้วยตวง
          เผือกหั่นชิ้นสี่เหลี่ยม             1½    ถ้วยตวง
          หมูสามชั้นหั่นชิ้นพอคำ        100    กรัม
          แปะก๊วย                             ¼    ถ้วยตวง
          กุนเชียงหั่นแฉลบทอด             1    แท่ง
          เห็ดหอมแห้งแช่น้ำพอนิ่ม          5    ดอก
          ไข่แดงของไข่เค็ม                  5    ฟอง
          ซีอิ๊วขาว                             1    ช้อนโต๊ะ
          ซอสหอยนางรม                    2    ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย                        1    ช้อนชา
          น้ำมันพืช                            2    ช้อนโต๊ะ
          น้ำเปล่า                            2½   ถ้วยตวง
          ผักชีสำหรับตกแต่ง, กระบอกไม้ไผ่สำหรับอบ

วิธีทำ

          • ชาวข้าวสารหอมมะลิให้สะอาด ใส่กระชอนพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
          • ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เผือกลงผัดพอผิวตึงตักขึ้น ใส่หมูสามชั้นผัดต่อพอเนื้อหมูสะดุ้ง
          • ใส่ข้าว เห็ดหอม กุนเชียง แปะก๊วย และเผือก ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย ผัดให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
          • เติมน้ำเปล่าและไข่แดงนำขึ้นนึ่งในน้ำเดือดประมาณ 20-30 นาที หรือจนสุก ยกลงตักใส่กระบอกไม้ไผ่ นำไปนึ่งต่อเพื่อให้มีกลิ่นหอมประมาณ 5 นาที ยกลง ตกแต่งด้วยผักชี จัดเสิร์ฟ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากนิตยาสารแม่บ้าน