วิธีทำ ยำตำลึง


Ivy Gourd Spicy Salad (เมนูผู้ป่วยโรคเบาหวาน) อาหารจานยำมีรสชาติเปลี่ยนมื้ออันน่าเบื่อของผู้ป่วยเบาหวานให้มีชีวิตชีวามากขึ้น ตำลึงเป็นผักที่หมอแนะนำให้ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานบ่อยๆ เพราะมีไฟเบอร์สูง และเป็นผักที่มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ

ส่วนผสม
สำหรับ 1-2 ที่
เวลา 10 นาที

ตำลึง 3 ถ้วยตวง
หมูบด 100 กรัม
กุ้งแห้งทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเชื่อมมอลทิทอล 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูปั่น 2 ช้อนชา
กระเทียมไทยปั่น 5 กลีบ
หอมแดงหั่น 3 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 1 ช้อนโต๊

วิธีทำ
🍀ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำเปล่าเล็กน้อย นำหมูบดผัดใส่น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ ลงไปผัดให้สุก ตักขึ้นพักไว้

🍀 นำตำลึงลงไปผัดในกระทะใบเดิม ไม่ต้องใส่น้ำเพิ่ม ตำลึงจะคายน้ำออกมา ผัดจนสุก ตักขึ้นพักไว้

🍀 ทำน้ำยำโดยผสมพริก กระเทียม มะนาว น้ำปลา น้ำเชื่อมมอลทิทอล หอมแดงซอยให้เข้ากัน

🍀 นำตำลึง หมู น้ำยำ มาคลุกผสมให้เข้ากัน

🍀 จัดเสิร์ฟโดยโรยหอมแดงเจียวและกุ้งแห้งทอด


ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/KSF8NfvuTu7