ช่วงไหนที่ลำไยล้นตลาดก็เหมาะมากที่จะทำวุ้นลำไยปีโป้หลากสีเก็บไว้กินเย็น ๆ ที่สำคัญไม่ต้องมานั่งต้มวุ้น แค่มีปีโป้สี ๆ เอาไปละลายเป็นน้ำแล้วจับหยอดใส่ลำไย จากนั้นก็นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 2 นาที ก็ได้วุ้นไว้ทานเป็นของว่างแล้ว แหม… ไอเดียเก๋ ๆ แบบนี้มีหรือแม่ครัวมือใหม่อย่างเราจะพลาด
ส่วนผสม
ลำไย
ปีโป้ เลือกสีตามชอบ
วิธีทำ
1. แกะเปลือกลำไย คว้านเอาเมล็ดออกอย่างเบามือ เตรียมไว้
2. แกะปีโป้ใส่ลงในภาชนะทนความร้อน นำเข้าไมโครเวฟใช้กำลังไฟ 800 วัตต์ ประมาณ 30 วินาที หรือจนปีโป้ละลายเป็นน้ำ (ข้อควรระวังคือ อย่าใช้เวลานานเกินไปไม่เช่นนั้นปีโป้อาจจะไหม้ได้)
3. ตักใส่ลงในลำไย (ขอย้ำว่ารีบ ๆ ตักเลย เพราะปีโป้จะแข็งตัวเร็วมาก)
4. พักวุ้นปีโป้ลำไยให้เซตตัว (ไม่เกิน 2 นาที) หรือจะเอาไปแช่เย็นก่อนรับประทาน
ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก คุณ Moo Nuy & The Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ส่วนผสม
ลำไย
ปีโป้ เลือกสีตามชอบ
วิธีทำ
1. แกะเปลือกลำไย คว้านเอาเมล็ดออกอย่างเบามือ เตรียมไว้
2. แกะปีโป้ใส่ลงในภาชนะทนความร้อน นำเข้าไมโครเวฟใช้กำลังไฟ 800 วัตต์ ประมาณ 30 วินาที หรือจนปีโป้ละลายเป็นน้ำ (ข้อควรระวังคือ อย่าใช้เวลานานเกินไปไม่เช่นนั้นปีโป้อาจจะไหม้ได้)
3. ตักใส่ลงในลำไย (ขอย้ำว่ารีบ ๆ ตักเลย เพราะปีโป้จะแข็งตัวเร็วมาก)
4. พักวุ้นปีโป้ลำไยให้เซตตัว (ไม่เกิน 2 นาที) หรือจะเอาไปแช่เย็นก่อนรับประทาน
ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก คุณ Moo Nuy & The Bird สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม