วิธีทำ วุ้นกะทิ


ขนมหวานแบบไทย ๆ เมนูวุ้นกรอบ ๆ เคี้ยวกรุบ ๆ หวานละมุนชวนให้กินเพลิน อีกหนึ่งขนมไทย ๆ ที่หาซื้อกินได้ง่าย แต่ทำเองก็ง่ายไม่แพ้กัน
วุ้นกะทิ อีกหนึ่งเมนูขนมไทยที่ใครก็ยากจะปฏิเสธลง ยิ่งเอาไปแช่เย็น ๆ สักหน่อย มีสิบชิ้นหมดสิบชิ้น กินกันเอาอร่อยไม่ต้องกลัวอ้วน กลัวแต่จะหมดก่อน ! วันนี้แอดมินเลยอยากจะชวนทุกคนมาเป็นนางในวังนั่งพับเพียบทำเมนูวุ้นกะทิดอกไม้สวย ๆ ติดไว้ในตู้เย็น ยามใดขาดความหวาน หรือต้องการเติมความเย็นก็หยิบออกมาจิ้มกินสักชิ้นสองชิ้นก็พอชื่นใจแล้ว

ส่วนผสม วุ้นกะทิ

ผงวุ้น 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า
หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย
ใบเตย หั่นเป็นท่อน 2-3 ใบ
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

ส่วนผสมวุ้นสี

ผงวุ้น 1 ช้อนชา
น้ำเปล่า
น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
สีผสมอาหาร 1 ช้อนชา

อุปกรณ์

พิมพ์วุ้นซิลิโคนรูปดอกไม้

วิธีทำ
1.ทำวุ้นกะทิ ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟพอร้อน

2.ใส่ผงวุ้นลงไปคนให้ละลาย พอน้ำเดือดแล้วให้ปิดไฟแล้วคนต่อไปเรื่อย ๆ จนผงวุ้นละลายหมด

3.ใส่ใบเตยลงไป กวนไปเรื่อย ๆ ให้พอมีกลิ่นใบเตย
ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายและส่วนผสมเดือด

4. เทหัวกะทิใส่ลงไป คนผสมให้เข้ากันพอเดือดเล็กน้อย ปิดไฟ ยกลงจากเตา

5.หยอดส่วนผสมวุ้นลงในพิมพ์ซิลิโคนประมาณ 1/2 พิมพ์ พักทิ้งไว้จนเซตตัว

6.ทำวุ้นสี ใส่น้ำเปล่าและผงวุ้นลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟคนให้ละลาย

7.ใส่ใบเตยลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายขาว คนผสมจนน้ำตาลทรายละลายและมีกลิ่นใบเตย จากนั้นช้อนตักใบเตยทิ้ง

8.ใส่สีผสมอาหารลงไป คนผสมให้เข้ากัน พอเดือดแล้วปิดไฟยกลงจากเตา

9.นำไปหยอดลงบนวุ้นกะทิที่เซตตัวแล้วประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ

เคล็ดลับ : เมื่อวุ้นชั้นแรกเริ่มเซตตัวแล้ว ให้ตักวุ้นชั้นต่อไปใส่ได้เลยไม่ต้องรอให้วุ้นแข็งตัว เพราะจะทำให้ชั้นของวุ้นไม่ติดกัน

10.พักทิ้งไว้จนคลายความร้อน นำไปแช่เย็นก่อนเสิร์ฟ

วันนี้ถ้าไม่ยุ่งมากก็ไปเดินเล่นหาซื้อพิมพ์สวย ๆ มาไว้ทำวุ้นกะทิเแช่ตู้เย็นเก็บไว้กินกันเพลิน ๆ หรือถ้าไม่ซื้อก็เอาถ้วยน้ำจิ้มนี่แหละก็ง่ายไปอีก

ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก กระปุกคุกกิ้ง