ส่วนผสม
หมูสันนอกหรือหมูสันในหั่นชิ้นหนา 1 เซนติเมตร 300 กรัม
รากผักชีและพริกไทยเม็ดโขลกรวมกัน 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำผึ้ง 3 - 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 3 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำ (ไม่ใส่ก็ได้) ½ ช้อนชา
น้ำจิ้มแจ่วและผักสดต่างๆ สำหรับเสิร์ฟคู่กัน
วิธีทำ
1. คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันใช้ส้อมจิ้มชิ้นหมูให้ทั่ว จัดใส่กล่องปิดฝาให้สนิท นำไปแช่เย็นหมักไว้ 1 คืน
2. ย่างเนื้อหมูที่หมักไว้บนกระทะด้วยไฟกลางค่อนข้างแรงจนสุกทั่ว ยกลงจากเตาหั่นเป็นชิ้นตามชอบ
3. จัดใส่จานเสิร์ฟ รับประทานคู่กับน้ำจิ้มแจ่วและผักสดตามชอบ
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย ½ ช้อนโต๊ะ
ผักชีใบเลื่อยซอยบาง ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น ½ - 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ผสมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ น้ำมะนาวและพริกป่นเข้าด้วยกัน ชิมรสตามชอบตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ โรยข้าวคั่ว ต้นหอม
และผักชีใบเลื่อย เตรียมไว้
ที่มาสูตรและภาพ : หนังสือจานเด็ดเมนูอาหารไทย