วิธีทำ ปลาเก๋าสามรส


เครื่องปรุงและส่วนผสม

ปลาเก๋า 1 ตัว (ประมาณ 400-500 กรัม)
น้ำมันสำหรับทอด  4 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก 60 กรัม
น้าสต็อก  1 1/2 ถ้วย
กระเทียมไทย   1 หัว
พริกขี้หนู 10 เม็ด
รากผักชี  2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือทะเล  1 ช้อนชา
น้ำมัน 3 ช้อนชา
วิธีทำ

ล้างทำความสะอาดปลาให้สะอาดเอาไส้ออก จากนั้นบั้งปลาซับน้ำออกให้สะเด็ดน้ำพักเอาไว้
ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง เมื่อน้ำมันร้อนใส่ปลาลงไปทอดจนเหลืองสุก แล้วยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน พักเอาไว้
จากนั้นตั้งกระทะอีกครั้งใช้ไฟปานกลาง โขลกพริก รากผักชี และกระเทียมเข้าด้วยกัน ใส่น้ำมันลงพอร้อนแล้วจึงใส่เครื่องปรุงที่โขลกเอาไว้ลงไปผัดพอหอม
จากนั้นหรีไฟให้อ่อนจากปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ น้ำตาลปี๊บและน้ำมะขามชิมรสอีกครั้ง ใส่น้ำสต็อกลงไป เคี่ยวพองวดแล้วยกลง
จัดจานเสิรฟวางปลาทอดลงไป ราดด้วยน้ำพริกที่ผัดเอาไว้ โรยหน้าด้วยผักชีเพื่อความสวยงามค่ะ ควรมีรสออกเปรี้ยว หวาน เค็ม


ที่มา  https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/Sm4N3oTyTSu