ขนมหวานไทย ๆ ที่ชอบทานมาก สาคูไม่ว่าจะทำขนมอะไร ชอบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น สาคูเปียก เผือก ข้าวโพด มะพร้าวอ่อน หรืออื่น ๆ ตะโก้สาคูเอย สาคูถั่วดำ หรือแม้แต่สาคูไส้หมู ก็ชอบ
ส่วนผสม ..สาคูเปียก
สาคูเม็ดเล็ก 1 ถุง (20 บาท)
ข้าวโพดดิบ 3 ฝัก (25 บาท)
น้ำตาลทราย 500 กรัม
น้ำเปล่า 1.5 ลิตร
ส่วนผสม ...หน้ากะทิ
มะพร้าวขูดขาวคั้น 300 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
แป้งมันหรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
ฝานเมล็ดข้าวโพดออกจากฝัก จะใช้เผือกหั่นเต๋า หรือมะพร้าวอ่อนด้วยก็ได้ พอดีเรามีแต่ข้าวโพดอย่างเดียว
นำเม็ดสาคูมาเอาเศษดำ ๆ ที่ติดมากับเม็ดสาคูออกก่อน จากนั้นจึงเม็ดสาคูลงไปใส่ในหม้อที่ต้มน้ำไว้จนเดือด
หมั่นคอยคนเพื่อไม่ให้เม็ดสาคูจับตัวเกาะกันเป็นก้อน สังเกตว่ารอบนอกของเม็ดสาคูเปลี่ยนจากสีขาวเป็นเม็ดใส ข้างในยังเป็นตากบสีขาวขุนอยู่บ้าง
ใส่ข้าวโพดดิบที่ฝานไว้ลงไป คนไปเรื่อย ๆ จนเหลือสีขาวขุนนิดหน่อย จึงใส่น้ำตาลทรายลงไปคนให้ละลาย รอจนสาคูสุกทั่วกันไม่มีไตขาว เสร็จแล้วยกลงพักไว้
จากนั้นก็ทำกะทิราดหน้าสาคู ด้วยการนำหัวกะทิไปเคี่ยวใส่เกลือลงในกะทิตั้งไฟ คนให้เกลือละลาย เมื่อกะทิเริ่มเดือด ใส่แป้งมันหรือแป้งข้าวโพดละลายน้ำลงไป คน ๆ พอให้ข้น ๆ และหนืด ๆ ก็ยกลง
เวลาทาน ตักสาคูเปียกข้าวโพดใส่ถ้วยแล้วราดด้วยหัวกะทิก็เป็นอันเสร็จ
คำแนะนำ
การทำสาคูเปียกนั้นเหมือนจะง่าย แต่จะทำให้สาคูน่ารับประทานนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด โดยเฉพาะจะทำให้เม็ดสาคูสวยใสและไม่เละติดกัน
ก่อนต้มสาคู ต้องต้มน้ำให้เดือดจัดจึงใส่สาคู ถ้าใส่สาคูขณะน้ำยังไม่เดือดจะทำให้สาคูเละไม่เป็นเม็ดใส
เมื่อต้มจนสาคูสุกเม็ดใสดีแล้วจึงใส่น้ำตาล ถ้าใส่น้ำตาลขณะที่สาคูไม่สุกจะทำให้สาคูเป็นเม็ดขุ่น และน้ำตาลจะรัดตัวสาคูทำให้ไม่สุก
การทำสาคูเปียกด้วยหม้อหุงข้าว ไฟจะไม่แรงเท่าเตาแก๊ส เมื่อใส่สาคูลงหม้อแล้ว น้ำจะเดือดช้า ทำให้สาคูสุกช้า ต้องคนตลอดกันสาคูไหม้ก้นหม้อ
ที่มา https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/Pw75Mq7cja8