วิธีทำ เย็นตาโฟเกี๊ยวกรอบ


เย็นตาโฟเกี๊ยวกรอบ สูตรเย็นตาโฟไม่ใส่เส้น ไม่ใช่เกาเหลาด้วยนะเออ แค่จับเกี๊ยวกรอบมาเป็นพระเอกในชามเย็นตาโฟ เพียงเท่านี้ก็ได้เมนูก๋วยเตี๋ยวเพิ่มอีกสูตรทำขายกันแล้วค่ะ เย็นตาโฟเกี๊ยวกรอบต้มยำ รสแซ่บ มีความกรุบกรอบของแผ่นเกี๊ยวทอด ผสานกับเครื่องเย็นตาโฟ รสชาติเยี่ยมจนลูกค้าต้องยกนิ้วให้เลยค่ะ

ส่วนผสม

แผ่นเกี๊ยว หั่นเป็นเส้น 70 กรัม
น้ำมันพืช (สำหรับทอดแผ่นเกี๊ยว)
น้ำเปล่า (สำหรับลวก)
ลูกชิ้นรักบี้ 50 กรัม
ปลาเส้น 50 กรัม
กุ้งสด 2 ตัว (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
ปลาหมึกกรอบ 50 กรัม
เลือดหมู 50 กรัม
ผักบุ้ง 50 กรัม
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 1/2 ช้อนชำ
พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสเย็นตาโฟ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ทอด 20 กรัม

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำแผ่นเกี๊ยวลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน พักไว้

2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด นำลูกชิ้นรักบี้ ปลาเส้น กุ้ง ปลาหมึกกรอบ เลือดหมู และ ผักบุ้งลงไปลวกพอสุก ตักขึ้นพักไว้

3. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย พริกป่น น้ำมะนาว ซอสเย็นตาโฟ และน้ำพริกเผา คนให้เข้ากัน

4. จัดแผ่นเกี๊ยวกรอบ ผักบุ้ง กุ้ง ปลาหมึกกรอบ เลือดหมู ปลาเส้น ลูกชิ้นรักบี้ใส่ชาม ราดด้วยน้ำยำในข้อที่ 3 โรยถั่วลิสงและเต้าหู้ทอด จัดเสิร์ฟ

ขอขอบคุณสูตรจาก นิตยสารแม่บ้าน