วิธีทำ ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ


ก๋วยเตี๋ยวต้มยำสูตรใช้น้ำมะนาวแท้ เครื่องแน่นไม่เหมือนเจ้าไหน ใส่ทั้งหมูแดงและขาหมูต้ม (แบบก๋วยเตี๋ยวที่เวียดนาม) รสเข้มข้นถึงใจ มาพร้อมไข่ต้มยางมะตูม สูตรน้ำซุปข้น (แบบญี่ปุ่น) หอมน้ำซุปกระดูกหมู ทำขายง่ายมาก ๆ

ส่วนผสม น้ำซุปกระดูกหมู

กระดูกหมู 1 กิโลกรัม
พริกไทย 1 ช้อนโต๊ะ
รากผักชี
กระเทียม

ส่วนผสม หมูแดง

สันคอหมู
น้ำผึ้ง
ผงพะโล้
เกลือ
สีผสมอาหารสีแดง

ส่วนผสม ขาหมูต้ม

ขาหมู
น้ำสำหรับต้ม

ส่วนผสม เครื่องปรุงก๋วยเตี๋ยว

เส้นก๋วยเตี๋ยว (ตามชอบ)
ถั่วงอก
ถั่วคั่วบดหยาบ
ต้นหอมซอย
พริกป่น
กุ้งแห้ง
หมูแดง
ขาหมูต้ม
ไข่ต้มยางมะตูม
มะนาว

วิธีทำ

วิธีทำน้ำซุปกระดูกหมู

1. ลวกกระดูกหมูในน้ำเดือด 2 นาที เพื่อล้างเลือด จากนั้นนำไปล้างน้ำอีกครั้งให้สะอาด

2. ใส่กระดูกลงในหม้อความดัน ตามด้วยพริกไทย รากผักชี และกระเทียม ใช้เวลาต้ม 1ชั่วโมง 30 นาที จะได้น้ำซุปที่ข้นจากไขกระดูก เตรียมไว้

วิธีทำหมูแดง

หมักสันคอหมูกับน้ำผึ้ง ผงพะโล้ เกลือ และสีผสมอาหารสีแดง หมักไว้ 1 ชั่วโมง แล้วนำมาทอดจนสุก หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้

วิธีทำขาหมูต้ม

นำเนื้อขาหมูไปต้มด้วยไฟอ่อนจนเปื่อย ประมาณ 45 นาที หั่นเป็นชิ้น ๆ เตรียมไว้

วิธีจัดเสิร์ฟ

ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวและถั่วงอกให้สุก ตักใส่ชาม ตามด้วยเครื่องทั้งหมดที่เตรียมไว้ ตักน้ำซุปใส่ลงไป บีบมะนาว พร้อมเสิร์ฟ

ขอขอบคุณสูตรและภาพจาก คุณ Swin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม