วิธีทำ คั่วกลิ้งหมู



(สำหรับ 25-30 คน)
ส่วนผสม
• น้ำพริกแกงที่โขลก ½ ถ้วย
• เนื้อหมูสามชั้นแล่หนังออก หั่นชิ้นบาง 250 กรัม
• เนื้อหมูสันนอกหั่นชิ้นบาง 250 กรัม
• กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ + 1 ช้อนชา
• น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
• หน่อข่าอ่อนหั่นชิ้นบาง ¼ ถ้วย
• ใบมะกรูดซอย 3 ใบ
• ใบยี่หร่าซอย ¼ ถ้วย

เครื่องแกง
• พริกขี้หนูแช่น้ำพอนุ่ม 40 เม็ด
• เกลือสมุทร ¼ ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยดำเม็ด ¾ ช้อนโต๊ะ
• ข่าแก่หั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
• ตะไคร้ซอย 2 ½ ต้น
• ขมิ้นสดปอกเปลือกหั่นชิ้น 2 ½ ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยแกะเปลือก ¼ ถ้วย
• ผิวมะกรูดหั่น 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ทำน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วยพักไว้

2. ตั้งกระทะบนไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม ใส่เนื้อหมูสามชั้นและเนื้อหมูสันนอก ผัดให้น้ำมันในเนื้อหมูออกมา ละลายกะปิกับน้ำเล็กน้อยใส่ลงไป ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาล คั่วจนแห้ง ใส่หน่อข่าอ่อน ใบมะกรูด และใบยี่หร่า ชิมรสให้เผ็ดเค็ม ผัดให้เข้ากัน ปิดไฟ

3. ตักใส่จานหรือตักราดข้าว เสิร์ฟ



ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/Lv2DXFuj2Be