ส่วนผสม
ไก่สะโพกติดน่อง 2 ชิ้น
ผงขมิ้น 1 ชช
น้ำปลา 3 ชต
ซีอิ้วขาว 2 ชต
น้ำตาลปี๊ป 1 ชต
รากผักชีทุบ 2-3 ราก กระเทียบทุบ 3-4 กลีบ
ขิงฝานบาง 5 แว่น
ใบมะกรูด 4 ใบ
ตะไคร้ทุบ 1 ต้น
ใบเตย 2 ใบม้วนต้มน้ำ
เม็ดผักขี
อบเชย 1 แท่ง
น้ำเปล่าสำหรับต้ม
วิธีทำ
1. ใส่สมุนไพรทุกอย่างลงในหม้อ เรียงให้ทั่วๆหม้อ โรยผงขมิ้นให้ทั่วๆสมุนไพร
2. ใส่ไก่ลงวางทับไว้บนสมุนไพร
3. ค่อยๆเทน้ำเปล่าลงไป กะให้พอท่วมไก่ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป
4. เติมน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ซีอิ้วขาว
5. ปิดฝาหม้อ นำตั้งไฟกลางประมาณ 1 ชม.
6. พอสุก จัดเสริฟกับน้ำจิ้มซีฟู๊ด(แต่จุ๋มไม่มีพริกขี้หนู เลยทานกับน้ำจิ้มข้าวมันไก่แทนค่ะ)
หมายเหตุ:
1. รสชาดปรับปรุงตามต้องการของแต่ละครัวได้เลยนะคะ
2. ระดับความนุ่มของเนื้อไก่ แล้วแต่ความชอบของผู้ปรุงนะคะ ถ้าชอบเนื้อแค่พอสุกก้อประมาณ 30 นาที แต่ถ้าชอบนุ่ม ก้อตุ๋นประมาณ 1 ชม หรือถ้าชอบแบบนุ่มยุ่ย ก้อประมาณ 1.5-2 ชม ค่ะ
ที่มา August Diamond > ห้องครัวของเรา