ส่วนผสม
เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้น 250 กรัม
กะหล่ำดอกหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
เห็ดเป๋าหื้อซอย 3 ดอก
มะเขือเทศผ่าเสี้ยว 3 ลูก
ข่าอ่อน 5-6 แว่น
ตะไคร้ทุบ 3 ท่อน
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 50 มล.
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำน้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง พอเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนูบุบ ลงต้ม
พอเดือดอีกครั้งใส่ปลากะพงลงไป ห้ามคนเด็ดขาด รอปลาสุกใส่ดอกกะหล่ำและเห็ดลงไป
ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำปลา และนมสด จากนั้นจึงใส่มะเขือเทศ ทิ้งไว้ซักครู่ ปิดไฟ
ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ยกขึ้น ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ที่มา https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/Wr3apPjx5Z8
เนื้อปลากะพงหั่นเป็นชิ้น 250 กรัม
กะหล่ำดอกหั่นเป็นชิ้น 100 กรัม
เห็ดเป๋าหื้อซอย 3 ดอก
มะเขือเทศผ่าเสี้ยว 3 ลูก
ข่าอ่อน 5-6 แว่น
ตะไคร้ทุบ 3 ท่อน
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
พริกขี้หนูบุบ 10 เม็ด
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
นมสด 50 มล.
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
นำน้ำใส่หม้อยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟแรง พอเดือดใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริกขี้หนูบุบ ลงต้ม
พอเดือดอีกครั้งใส่ปลากะพงลงไป ห้ามคนเด็ดขาด รอปลาสุกใส่ดอกกะหล่ำและเห็ดลงไป
ปรุงรสด้วย น้ำพริกเผา น้ำปลา และนมสด จากนั้นจึงใส่มะเขือเทศ ทิ้งไว้ซักครู่ ปิดไฟ
ใส่น้ำมะนาวลงไปคนให้เข้ากันชิมรสตามชอบ ยกขึ้น ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ
ที่มา https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/Wr3apPjx5Z8