วัตถุดิบ..
1.หมูสามชั้น 1.5 กิโลกรัม
ล้างให้สะอาด หั่นชิ้นพอคำ
2.ไข่เป็ด ไข่ไก่ อย่างละ 10 ฟอง ต้มและปอกเปลือกรอไว้
3.กระเทียม 5 กลีบ
4.พริกไทยดำ 10 เม็ด
5.ผักชี 5 ต้น
6.รากผักชี 5 ราก
7.อบเชย 3 อัน
8.ซอสปรุงรส ฝาเขียว 5 ทัพพี
9.นำ้ตาลปี๊บ 3 ขีด
10.นำ้มันหมู 1 ทัพพี
11.นำ้สะอาด 3 ลิตร
#ไม่ต้องใส่ซีอิ้วดำ#
วิธีทำ..
นำพริกไทย กระเทียม รากผักชี 2 รากตำให้ละเอียด
ตั้งหม้อไฟกลางใส่นำ้มันใส่พริกไทยกระเทียมที่ตำลงไปผัดให้หอม(ผัดในหม้อเลยครับ)ใส่นำ้ตาลปี๊บ 1 ขีด เคี่ยวจนนำ้ตาลเปลี่ยนเป็นสีนำ้ตาล (ระวังไหม้) แล้วนำหมูสามชั้นลงไปผัดจนหมูสามชั้นเปลี่ยนเป็นสีนำ้ตาลใส่นำ้ 3 ลิตร พอเดือด แล้วใส่อบเชย 3 อัน ใส่ไข่ ใส่รากผักชีที่เหลือตั้งไฟไปเรื่อยๆ ใช้ไฟปานกลางใส่ซอสปรุงรส และนำ้ตาลปี๊บ แล้วชิมรสชาติ ให้เค็มนำหวานนิดหน่อยใส่ผักชี 4-5 ต้น ลดไฟเคี่ยวไฟอ่อนๆ 1.5 -2 ชั่วโมงปิดฝาให้เผยอฝานิดหน่อย เคี่ยวนานๆยิ่งดีรสชาติจะเข้มข้น
ที่มา Amorn Sangkrajang > ห้องครัวของเรา