สูตร ข้าวเหนียวหมูปิ้งเครื่องเทศ

หมูปิ้งเนื้อนุ่ม หมักแบบไทยๆ
แต่แอบใส่กลิ่นอายของเครื่องปรุงรส
แบบญี่ปุ่นและจีนลงไปผสม
แถมเพิ่มมิติให้กับกลิ่นหอมโดยการใส่
เครื่องเทศลงไปด้วย การหมักหมูแล้วปิ้งรับประทานเอง
ทำให้เราสามารถเลือกชิ้นส่วนของเนื้อหมู
ที่มีไขมันไม่มากเกินไป และหลีกเลี่ยงผงชูรสได้ด้วย

ส่วนประกอบ
เนื้อหมูสันคอ 500 กรัม
รากผักชี 8 กรัม
กระเทียม 10 กรัม
เม็ดพริกไทยขาว 1 ช้อนชา
ลูกผักชี (คั่ว) ½ ช้อนชา
ยี่หร่า (คั่ว) ½ ช้อนชา
พริกป่น ½ ช้อนชา
ซอยหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
โชยุ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสฮอยซิน 2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนชา
ข้าวเหนียว 200 กรัม

วิธีทำ

1. ทำน้ำหมักโดยเริ่มจาก โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ลูกผักชีคั่วยี่หร่าคั่วพริกป่นให้ละเอียดดี ผสมกับซอสหอยนางรม โชยุ น้ำมันรำข้าว ซอสฮอยซิน น้ำตาลทราย นมข้นจืด พักไว้

2. หั่นหมูเป็นแผ่นหนาประมาณ ½ เซนติเมตร ลงไปคลุกกับน้ำหมักที่เตรียมไว้ นวดกับเนื้อหมูประมาณ 3 นาที ให้น้ำหมักเข้าเนื้อดี พอได้ที่ใส่แป้งข้าวโพดลงไปคลุกให้ทั่ว หมักไว้เป็นเวลา5 ชั่วโมงถึงข้ามคืนในขณะเดียวกัน นำไม้เสียบหมูย่างแช่น้ำเพื่อเวลาที่นำไปย่างจะได้ไม่ไหม้

3. เสียบหมูย่างให้สวยงาม

4. ตั้งกระทะให้ร้อนดี นำหมูไปย่างให้สุกดีทั้งสองด้าน หรือถ้าต้องการความรวดเร็ว ในกรณีที่ทำจำนวนมาก สามารถย่างในเตาอบ โดยใช้โปรแกรมย่างไฟบน ย่างด้านละประมาณ 3-5 นาที แล้วแต่ความหนาของเนื้อหมู

5. แช่ข้าวเหนียวเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ห่อด้วยผ้าขาวบางนำไปนึ่งเป็นเวลา 10 นาที นำออกมาล้างยางข้าวด้วยน้ำสะอาด นำกลับไปนึ่งต่ออีก 20 นาที เสิร์ฟกับข้าวเหนียวที่นึ่งสุกดีกับหมูย่าง




ที่มา : พลพรรคนักปรุง 16 กรกฎาคม 2557
สูตรโดย : พล ตัณฑเสถียร