วิธีทำ ยำส้มโอ

ส่วนผสม
ส้มโอยีแตกจากกัน 2 ถ้วย
มะพร้าวขูดคั่วพอเหลือง ⅓ ถ้วย
ถั่วลิสงป่นพอหยาบ ⅓ ถ้วย
กุ้งแห้งป่นหรือปลากรอบป่นก็ได้ ⅓ ถ้วย
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมซอยละเอียด ⅓ ถ้วย
กระเทียมซอย ¼ ถ้วย
พริกขี้หนู (ใส่หรือไม่ก็ได้ แล้วแต่ชอบ) หรือพริกขี้หนูแห้งทอดบดหยาบๆ
เกลือป่นเล็กน้อย

วิธีทำ 
นำส้มโอมายีให้แตกจากกันจนทั่ว ใส่มะพร้าวคั่ว น้ำตาลปี๊บ ใช้มือบีบยีให้ป่น เหยาะเกลือ ใส่ถั่วลิสงป่น กุ้งแห้งป่นหรือปลาป่น หอมและกระเทียมซอย ถ้าชอบรสเผ็ด บุบพริกขี้หนูลงไปด้วยก็ได้คลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน ชิมรสให้เป็นรสยำตามชอบ

หมายเหตุ หากส้มโอเปรี้ยว ให้ลดน้ำมะนาวลงหรือไม่ใส่ก็ได้ หากส้มโอหวาน ให้ลดปริมาณน้ำตาลปี๊บลง



ที่มา  https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/Vws3eeGfkeT