เมนูเด็ดของคนอีสานที่นำหัวปลีมาโขลกจนเหนียวเคล้ากับเครื่องโขลกสมุนไพรสดและเนื้อไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า เติมใบแมงลักเพิ่มความหอม แล้วห่อใบตอง นำไปนึ่งจนสุก รับประทานกับข้าวเหนียวนึ่งร้อน ๆ แซ่บหลาย
ส่วนผสม (สำหรับ 8 ห่อ)
หัวปลีซอยละเอียด 4 ถ้วย
สะโพกไก่หั่นชิ้นพอคำ 1½ ถ้วย
พริกขี้หนูแห้ง 4 - 6 เม็ด
หอมเล็ก 6 หัว
กระเทียมไทย 20 กลีบ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก 1 ถ้วย
ใบตองและไม้กลัด
น้ำเกลือสำหรับแช่หัวปลี
เพื่อไม่ให้ดำ
วิธีทำ
โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ และเกลือให้ละเอียด จากนั้นใส่หัวปลีลงไปโขลกให้ละเอียดเข้ากัน ตักขึ้นจากครก นำไปเคล้ากับไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลาใส่ใบแมงลัก เคล้าอีกครั้ง ห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15 นาทีจนกระทั่งสุก
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/8bir4E9bfQ8
ส่วนผสม (สำหรับ 8 ห่อ)
หัวปลีซอยละเอียด 4 ถ้วย
สะโพกไก่หั่นชิ้นพอคำ 1½ ถ้วย
พริกขี้หนูแห้ง 4 - 6 เม็ด
หอมเล็ก 6 หัว
กระเทียมไทย 20 กลีบ
ตะไคร้ซอย 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ใบแมงลัก 1 ถ้วย
ใบตองและไม้กลัด
น้ำเกลือสำหรับแช่หัวปลี
เพื่อไม่ให้ดำ
วิธีทำ
โขลกพริกแห้ง หอม กระเทียม ตะไคร้ และเกลือให้ละเอียด จากนั้นใส่หัวปลีลงไปโขลกให้ละเอียดเข้ากัน ตักขึ้นจากครก นำไปเคล้ากับไก่ ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้าและน้ำปลาใส่ใบแมงลัก เคล้าอีกครั้ง ห่อด้วยใบตอง นำไปนึ่งบนน้ำเดือดประมาณ 15 นาทีจนกระทั่งสุก
ที่มา https://plus.google.com/+KanokonPanyabun/posts/8bir4E9bfQ8