สูตร ลาบหมูทอด เมนูแซ่บ แบบประยุกต์


หลายครั้งหลายคราที่หากว่ามีใครชวนไปกินอาหารแซ่บๆ ที่ร้านส้มตำแล้วเรามักจะนึกไม่ค่อยออกว่าจะสั่งอะไรมากินดี นอกเหนือจาก ไก่ย่าง ส้มตำ ลาบ น้ำตก ซึ่งก็เป็นเมนูที่เราคุ้นเคยกันดี แต่บางครั้งอาจจะเริ่มเบื่อหน้าตาที่กินกันอยู่เป็นประจำแทบทุกวัน
      
       สำหรับวันที่หยุดอยู่บ้านแล้วเกิดอยากกินอาหารแซ่บที่ดูแปลกตาออกไป บ้าง “ครัววันหยุด” ก็มีเมนูใหม่ๆ มานำเสนอให้ลองทำกินกันที่บ้าน นั่นก็คือ “ลาบหมูทอด”
      
       ที่รสชาตินั้นยังคงความแซ่บตามแบบฉบับเดิม แต่มีหน้าตาและวิธีการทำที่แตกต่างออกไป รสชาติจะเปรี้ยวเค็มเผ็ดถูกใจแบบลาบหมู แต่ก็ยังมีความหอมกรอบนิดๆ ให้เคี้ยวกันไดเพลินๆ กินคู่กับผัดสดแกล้มกันเป็นอันอร่อยถูกปาก


 ส่วนผสม
       หมูบด 250 กรัม
       หอมแดงซอย 1/4 ถ้วย
       ผักชี-ต้นหอมซอย 1/8 ถ้วย
       ผักชีฝรั่งซอย 1/8 ถ้วย
       น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
       พริกป่น 2 ช้อนชา
       ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
       แป้งข้าวโพด หรือ แป้งอเนกประสงค์ 2 ช้อนโต๊ะ
       น้ำมันพืช (สำหรับทอด)
       ผักเครื่องเคียง เช่น ใบสะระแหน่ แตงกวา ถั่วฝักยาว
      
       วิธีทำ เริ่มจากใส่หมูบดลงในชามผสม ใส่เครื่องปรุงต่างๆ ลงไป ทั้งน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น (ใส่มากหรือน้อยกว่านี้ก็ได้ตามชอบ) ข้าวคั่ว ต้นหอม ผักชี ผักชีฝรั่ง หอมแดง แป้งข้าวโพดหรือแป้งอเนกประสงค์ จากนั้นคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากัน นวดหมูให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อแล้วทิ้งไว้ 5-10 นาที
      
       ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟกลาง รอจนน้ำมันร้อน ปั้นหมูเป็นก้อนกลมขนาดประมาณลูกปิงปอง ลงทอดในน้ำมันจนเป็นสีเหลืองทองทั่วทั้งก้อน ทอดในไฟกลางค่อนไปทางอ่อน เพื่อให้หมูสุกทั่วถึงกัน เมื่อได้ที่แล้วตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จานเสิร์ฟคู่กับผักสดเป็นเครื่องเคียง
       
      
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ที่มา  http://manager.co.th/Food/ViewNews.aspx?NewsID=9570000023063