วิธีทำ ไส้กรอกอีสาน


วัตถุดิบ
ไส้หมู 1 กิโลกรัม
หมูสับเนื้อส่วนสะโพก 1 กิโลกรัม
มันหมูสับ 1/2 กิโลกรัม
ตะไคร้บด 2 ช้อนโต้ะ
เกลือ 2 ช้อนโต้ะ
น้ำตาล 1 ช้อนโต้ะ
พริกไทยขาวบด 2 ช้อนโต้ะ
พริกไทยดำบด 2 ช้อนโต้ะ
ข้าวสวยสุก 1 ถ้วย


วิธีทำไส้กรอกอีสาน

 ล้างไส้หมูให้สะอาด โดยขั้นตอนนี้สำคัญมาก ต้องล้างไส้หมูให้สะอาดทั้ง 2 ด้าน ด้านในและด้านนอก โดยมีเคล็ดลับโดยใช้แป้งมันมาทาที่ตัวไส้เพื่อให้ไส้จับตัวไขมัน เวลาล้างไขมันในไส้ถึงออกง่าย
เตรียมไส้ โดย เอาหมูสับ มันหมูสับ ตะไคร้บด เกลือ น้ำตาล พริกไทยขาว พริกไทยดำ ผสมให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำข้าวสวยมาคลุกกับหมูหมักพักไว้ 30 นาที
นำหมูหมักมายัดใส่ไส้หมูและเอาด้วยมามัดเป็นท่อนๆ จากนั้นนำไส้หมูมาผึ่งแดดอ่อนๆ 1 วัน เราจะได้ไส้กรอกที่หวานอมเปรี้ยว
นำไส้กรอกอีสานไปย่างไฟให้สุกด้านนอกเหลืองๆไม่ไหม้เกินไป เสริฟไส้กรอกอีสานทานคู่กัยเครื่องเคียง เช่น กะหล่ำปลี พริกสด


ที่มา  https://plus.google.com/113146528524548992503/posts/P2P5HTwXxCA