ส่วนประกอบและเครื่องปรุงพะแนงหมู
1. เนื้อหมู 300 กรัม (หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ)
2. น้ำพริกแกงพะแนง 2 ช้อนโต๊ะ (สามารถตำพริกแกงเอง หรือ ซื้อได้ตามร้านทั่วไปค่ะ)
3. ใบโหระพา 5 – 6 ใบ
4. พริกชี้ฟ้า 2 เม็ด (หั่นตามแนวขวาง)
5. ใบมะกรูด 3 ใบ (ซอยละเอียด)
6. กะทิ 250 กรัม (แบ่งเป็น หัวกะทิ 100 กรัม และ หางกะทิ 150 กรัม)
7. น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนประกอบและเครื่องปรุงน้ำพริกแกงพะแนง
1. รากผักชีหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
2. พริกแห้งแกะเมล็ดออก 6-7 เม็ด
3. ยี่หร่าคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
4. หอมแดง 5 หัว (1/4 ถ้วย)
5. เมล็ดผักชีคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. กระเทียม 2 หัว (3 ช้อนโต๊ะ)
7. พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
8. ข่าหั่นฝอย 1 ช้อนชา
9. ถั่วลิสงคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือป่น 1 ช้อนชา
11. ตะไคร้หั่นฝอย 1 ช้อนโต๊ะ
12. กะปิ 1 ช้อนชา
13. ผิวมะกรูดหั่นฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ
ขั้นตอนและวิธีทําพะแนงหมู
1. โขลกเครื่องน้ำพริกที่เตรียมไว้ทั้งหมดให้เข้ากันให้ละเอียด เตรียมไว้
2. นำเนื้อหมูมาล้างให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
3. เปิดเตาที่ไฟปานกลาง นำหัวกะทิ 1/2 ถ้วยใส่ลงในกระทะ (ไม่ต้องคนกะทิก่อนเทนะคะ จะได้ส่วนบนเป็นหัวกะทิ) รอจนหัวกะทิเดือด ใส่น้ำพริกแกงพะแนงลงไป ผัดให้น้ำพริกกับกะทิเข้ากัน
4. รอจนกะทิแตกมัน ระหว่างนั้นก็ค่อยๆ เติมหัวกะทิที่เหลือลงไป (ในขั้นตอนนี้หมั่นคนเป็นระยะนะคะ ไม่งั้นเดี๋ยวก้นจะไหม้ค่ะ)
5. เมื่อกะทิแตกมันดีแล้ว ใส่เนื้อหมูที่หั่นไว้ลงไป ผัดไปเรื่อยๆ จนเนื้อหมูใกล้สุก ให้เติมหางกะทิลงไป
6. ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊ปและน้ำปลา คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ และเคี่ยวด้วยไฟอ่อนไปอีกประมาณ 20- 25 นาที
7. เมื่อเคี่ยวพะแนงหมูได้ที่แล้ว นำใบมะกรูดฝอย และพริกชี้ฟ้าที่หั่นไว้ใส่ลงไป คนให้เครื่องทั้งหมดให้เข้ากัน ยกลง ปิดเตาไฟ
8. ตักใส่ถ้วย แต่งหน้าด้วยใบโหระพา และเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ รับรองจะติดใจทั้งครอบครัว
ที่มา https://plus.google.com/101330165158802365711/posts/GK5iK2qDaht