กล้วยเชื่อม
ส่วนประกอบ
กล้วยน้ำว้า 1 หวี (ประมาณ 15 ลูก)
น้ำตาลทรายแดง 300 กรัม
น้ำตาลปีบ 200 กรัม
น้ำเปล่า 1+1/2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ – ถ้ากล้วยพันธุ์”มะลิอ่อง” จะได้กล้วยเชื่อมที่เหลืองสวยงามแบบนี้นะคะ
วิธีเชื่อม
- ปอกเปลือกกล้วยแล้วหั่นครึ่ง ถ้าลูกใหญ่หั่นสี่ชิ้นก็ได้ ถ้ากล้วยงอมให้แช่น้ำปูนใสประมาณ 30 นาที แต่ถ้ากล้วยห่าม ๆ ไม่ต้องแช่เพราะถ้าแช่จะทำให้เนื้อกล้วยแข็งกระด้าง ทานไม่อร่อยนะคะ
- นำน้ำตาลทั้งสองชนิดใส่กระทะทองเหลือง หรือหม้อ บางสูตรนำน้ำตาลทรายละลายกับน้ำก่อนที่จะยกขึ้นตั้งไฟ แต่เราเอาน้ำตั้งไฟอ่อน ๆ (แค่พออุ่น) แล้วค่อยใส่น้ำตาลทั้งสองชนิดลงไป ใส่เกลือ ตามด้วยใบเตยหอมมัดผูกปมใส่ลงไป ค่อยๆ หย่อนกล้วยที่ล้างผ่านน้ำจนกลิ่นปูนหมดไป
- เร่งไฟให้แรงสุด ๆ พอน้ำตาลเดือดพล่านลดไฟลงอ่อน ๆ ระหว่างนี้หมั่นช้อนฟองดำ ๆ บนผิวกล้วยทิ้งไป แล้วใช้ไม่ไผ่ปลายแหลมคอยเขี่ยชิ้นกล้วยพลิกกลับไปมา แต่ห้ามคนๆๆ โดยเด็ดขาด และถ้าจะคนกล้วยจากด้านล่างขึ้นมาด้านบนแบบให้สุกทั่วทุกชิ้น ต้องใช้ ไม้พายค่อย ๆ ช้อนเบา ๆ จากด้างล่างขึ้นมาด้านบน
- เมื่อครบประมาณหนึ่งชั่วโมง หรือชั่วโมงครึ่งถึงสองชั่วโมง และเห็นว่าสีกล้วยเริ่มแดงถูกใจแล้ว ก่อนดับไฟเตาบีบน้ำมะนาวลงไปเพื่อให้กล้วยมีสีแดงเข้มและน้ำตาลที่เชื่อมจะไม่ตกผลึกด้วยนะคะ
ที่มา https://plus.google.com/107826646780188892807/posts/aKX5vtjwGm2