วิธีทำ ยำไข่มดแดง เมนูยอดฮิตร้านอาหารอีสาน

ยำไข่มดแดง เมนูที่ร้านอาหารอีสานจะต้องมี ที่จริงแล้วเมนู ไข่มดแดง เป็นอาหารยอดฮิตของคนภาคอีสานและภาคเหนือ และเป็นเมนูที่คนทุกภาคทานได้ ไข่มดแดง มีรสชาติ หวาน มันอยู่ในตัวอยู่แล้ว นำมาทำอาหารจึงได้รสชาติอร่อยกลมกล่อม เข้าได้กับทุกเมนู วันนี้เรามาทำวิธีทำ ยำไข่มดแดง แสนง่ายด้วยขั้นตอนดังนี้

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
  • ไข่มดแดง 1 ถ้วย
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว ครึ่งช้อนโต๊ะ
  • หอมแดงซอย
  • พริกป่นหรือพริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้นหอมซอย
  • สะระแหน่ สำหรับตกแต่งจาน
วิธีทำ ยำไข่มดแดง
  1. ล้างไข่มดแดงให้สะอาด สะเด็ดน้ำออกให้หมด พักใส่ชามไว้
  2. ทำน้ำยำแยกไว้ก่อน โดยใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง และต้นหอม คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน
  3. จากนั้นก็ใส่ไข่มดแดงลงไป คลุกเคล้าอย่างเบามือ
  4. ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสริฟ

เรียบเรียงโดย food MThai