ยำไข่มดแดง เมนูที่ร้านอาหารอีสานจะต้องมี ที่จริงแล้วเมนู ไข่มดแดง เป็นอาหารยอดฮิตของคนภาคอีสานและภาคเหนือ และเป็นเมนูที่คนทุกภาคทานได้ ไข่มดแดง มีรสชาติ หวาน มันอยู่ในตัวอยู่แล้ว นำมาทำอาหารจึงได้รสชาติอร่อยกลมกล่อม เข้าได้กับทุกเมนู วันนี้เรามาทำวิธีทำ ยำไข่มดแดง แสนง่ายด้วยขั้นตอนดังนี้
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
เรียบเรียงโดย food MThai
วัตถุดิบที่ต้องเตรียม
- ไข่มดแดง 1 ถ้วย
- น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
- มะนาว ครึ่งช้อนโต๊ะ
- หอมแดงซอย
- พริกป่นหรือพริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมซอย
- สะระแหน่ สำหรับตกแต่งจาน
- ล้างไข่มดแดงให้สะอาด สะเด็ดน้ำออกให้หมด พักใส่ชามไว้
- ทำน้ำยำแยกไว้ก่อน โดยใส่น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ข้าวคั่ว หอมแดง และต้นหอม คลุกเคล้าให้ทุกอย่างเข้ากัน
- จากนั้นก็ใส่ไข่มดแดงลงไป คลุกเคล้าอย่างเบามือ
- ตักใส่จาน โรยด้วยใบสะระแหน่ พร้อมเสริฟ
เรียบเรียงโดย food MThai