สูตร ไก่ทอดซอสเทอริยากิ



ไก่ทอดซอสเทอริยากิ

            ตบท้ายด้วยไก่ทอดตำรับญี่ปุ่นรสชาติกลมกล่อม กับเมนูไก่ทอดซอสเทอริยากิ เมนูไก่ทอดกรอบ ๆ เคลือบด้วยซอสเทอริยากิหวาน ๆ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินอร่อย ทำง่าย ๆ อีกด้วย [สูตรจาก คุณเนินน้ำ]

 ส่วนผสม

           น่องไก่เล็ก
           เกลือป่น
           พริกไทยป่น
           แป้งสาลีเอนกประสงค์ (หรือแป้งทอดกรอบ)
           ซอสเทอริยากิ
           งาขาวคั่ว
           น้ำมันสำหรับทอด

 ส่วนผสม ซอสเทริยากิ (ปริมาณ 3/4 ถ้วย)

           ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ถ้วย
           สาเก 1/2 ถ้วย
           มิริน 1/2 ถ้วย
           น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
           ขิงแก่หั่นแว่น 2-3 ชิ้น

 วิธีทำ (ซอสเทอริยากิ)

          ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น สาเก มิริน น้ำตาลทราย และขิงแก่ลงในหม้อ ผสมให้ด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 5 นาที พักไว้ให้เย็นสนิท

 วิธีทำ (ไก่ทอด)




           1. ล้างทำความสะอาดน่องไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
           
           2. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปบนน่องไก่ นวดพักไว้สักครู่ จากนั้นนำน่องไก่ลงชุบแป้งทอดกรอบหรือแป้งเอนกประสงค์บาง ๆ
           
           3. ทอดน่องไก่ในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟปานกลางจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน




           4. นำซอสเทริยากิขึ้นตั้งไฟให้เดือดข้น ใส่งาขาวคั่ว ตามด้วยไก่ทอดลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วกัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ