ไก่ทอดซอสเทอริยากิ
ตบท้ายด้วยไก่ทอดตำรับญี่ปุ่นรสชาติกลมกล่อม กับเมนูไก่ทอดซอสเทอริยากิ เมนูไก่ทอดกรอบ ๆ เคลือบด้วยซอสเทอริยากิหวาน ๆ เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินอร่อย ทำง่าย ๆ อีกด้วย [สูตรจาก คุณเนินน้ำ]
ส่วนผสม
น่องไก่เล็ก
เกลือป่น
พริกไทยป่น
แป้งสาลีเอนกประสงค์ (หรือแป้งทอดกรอบ)
ซอสเทอริยากิ
งาขาวคั่ว
น้ำมันสำหรับทอด
ส่วนผสม ซอสเทริยากิ (ปริมาณ 3/4 ถ้วย)
ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1/2 ถ้วย
สาเก 1/2 ถ้วย
มิริน 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงแก่หั่นแว่น 2-3 ชิ้น
วิธีทำ (ซอสเทอริยากิ)
ใส่ซีอิ๊วญี่ปุ่น สาเก มิริน น้ำตาลทราย และขิงแก่ลงในหม้อ ผสมให้ด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อนเคี่ยวประมาณ 5 นาที พักไว้ให้เย็นสนิท
วิธีทำ (ไก่ทอด)
1. ล้างทำความสะอาดน่องไก่ พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โรยเกลือป่นและพริกไทยป่นลงไปบนน่องไก่ นวดพักไว้สักครู่ จากนั้นนำน่องไก่ลงชุบแป้งทอดกรอบหรือแป้งเอนกประสงค์บาง ๆ
3. ทอดน่องไก่ในน้ำมันร้อน ๆ ใช้ไฟปานกลางจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
4. นำซอสเทริยากิขึ้นตั้งไฟให้เดือดข้น ใส่งาขาวคั่ว ตามด้วยไก่ทอดลงไป คลุกเคล้าให้ทั่วกัน จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ