ไก่ทอดเกาหลี
ข้ามฝั่งไปดูสูตรไก่ทอดในต่างแดนกันบ้าง แน่นอนว่าหลายคนคงต้องนึกถึงไก่ทอดเกาหลี (Yangnyeom-Tongdak) ก่อนเป็นอันดับแรก ๆ หรือที่เราเรียกกันจนติดปากว่า ไก่ทอดบอนชอนนั่นเองแหละ ลองมาทำกินเองแบบโฮมเมดดีกว่า จะได้ไม่ต้องไปต่อคิวรอยาว ๆ ประเดี๋ยวก็รอเงิบจนโมโหหิวพอดี [สูตรจาก คุณ Sickpuppy สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม]
ส่วนผสม ไก่ทอด
น่องไก่และปักไก่ 1.5 กิโลกรัม
เกลือป่น
พริกไทยป่น
ผงกระเทียมป่น
ไข่ไก่ 1 ฟอง
แป้งชุบทอด 1/2 ถ้วย
แป้งมัน 1/2 ถ้วย
ผงฟู 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช (1 ลิตร) 1 ขวด
ส่วนผสม ซอสสำหรับคลุก
กระเทียม 3-4 กลีบ
ซอสมะเขือเทศ 1/3 ถ้วย
โคชูจัง 1/4 ถ้วย
น้ำผึ้ง 1/3 ถ้วย
น้ำส้มสายชูแอปเปิล 1 ช้อนโต๊ะ
งาขาว
วิธีทำ
1. ล้างไก่ทั้งหมดด้วยน้ำเย็นให้สะอาดสะเด็ดน้ำ ใส่อ่างผสม จากนั้นใส่เกลือป่น พริกไทยป่น และผงกระเทียมป่นลงไป คลุกให้เข้าเนื้อไก่ หมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2.ทำซอส โดยสับกระเทียมให้ละเอียด แล้วนำไปเจียวกับน้ำมันในกระทะ ใช้ไฟอ่อน ๆ เติมซอสมะเขือเทศ น้ำผึ้ง โคชูจัง และน้ำส้มสายชูลงไป ผัดผสมให้เข้ากัน ปิดไฟ เตรียมไว้
3. หลังจากหมักไก่ได้ที่แล้ว ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อสำหรับทอด ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปคลุกกับไก่ที่หมักไว้ ผสมแป้งทอดกรอบกับแป้งมัน และผงฟูให้เข้ากัน นำไก่ลงไปคลุกกับส่วนผสมแป้งให้ทั่วทั้งชิ้น ให้แป้งเคลือบไก่จนขาว
4. นำไก่ลงทอดในหม้อ ใช้ไฟปานกลาง ทอดนานประมาณ 10 นาที แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จากนั้นวางพักทิ้งไว้อีก 10 นาที
5. นำไก่ลงทอดอีกครั้งโดยใช้ไฟแรงสุด ทอดจนไก่กรอบและมีสีสวย ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
6.นำส่วนผสมซอสที่เตรียมไว้ขึ้นตั้งไฟ จากนั้นนำไก่ที่ทอดไว้ลงไปคลุกให้ซอสเคลือบไก่จนทั่วทั้งชิ้น สุดท้ายโรยงาขาวคั่วลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ