สวัสดีค่ะวันนี้จะมานำเสนอ สูตรเด็ดเคล็ดลับ เมนูอาหารแบบแซบๆ บางดีกว่านะค่ะ วันนี้เสนอสูตร ต้มแซบกระดูกอ่อน กินกับข้าวสวยร้อนๆ อาหารที่ใครหลายคนชื่นชอบและสามารถทำกินเองได้ง่ายเลยค่ะ สามารถทำกินเองได้ที่บ้านประหยัดไปหลายมื้อเลยค่ะ
ควรใช้กระดูกอ่อนและกระดูหมูธรรมดาปนกัน เพราะกระดูกหมูช่วยให้น้ำซุปมีรสชาติอร่อยกลมกล่อมหมูนิ่มอร่อยมากขึ้น
(เป็นเพียงภาพประกอบ)
ส่วนผสม (สำหรับ 2-3 ที่)
- กระดูกอ่อนหมู 200 กรัม
- มะเขือเทศสีดา 3-4 ลูก
- หอมเล็กเผาแกะเปลือกบุบพอแตก 3 หัว
- ข่าบุบหันแว่น 1 แง่ง
- ตะไคร้บุบหั่นทอนยาว 1-2 นิ้ว 2 ต้น
- ใบมะกรูดฉีก 5-6 ใบ
- ผักชีเลื่อยหั่นทอน 0.5 นิ้ว 1 ต้น
- พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา
- น้ำมะขามเปียดคั้นข้น 3-4 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 2-3 ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งทอดกรอบสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
- ล้างกระดูกหมูให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดเพื่อล้างกลิ่นคาว แล้วตักขึ้นพักไว้
- เทน้ำใส่หม้อแล้วนำไปต้ม ใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อน ใส่กระดูกหมูลงไป รอให้เดือดจึงใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมเล็ก จากนั้นหรี่ไฟอ่อน แล้วต้มต่อประมาณ 30 นาทีหรือจนกระดูกหมูเปื่อยนุ่ม
- ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก และพริกป่น ชมรสตามชอบ ใส่มะเขือเทศลงไป แล้วต้มต่ออีก 10 นาที ใส่ผักชีใบเลื่อย แล้วปิดเตา
- ตัก ต้มแซบกระดูกอ่อน ใส่ชาม โรยพริกขี้หนูแห้งก่อนเสิร์ฟ
เคล็ดลับความอร่อย
---------------------------